ของขวัญแห่งการให้

วันที่ 21-4-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 6 ความคิดเห็น »

ODB_210417.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ทุกคนจงให้ตามที่เขาได้คิดหมายไว้ในใจ มิใช่ให้ด้วยนึกเสียดาย มิใช่ให้ด้วยการฝืนใจ – 2 โครินธ์ 9:7

อ่าน: ลูกา 3:7-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 12-13; ลูกา 16

ศิษยาภิบาลคนหนึ่งนำสำนวนที่กล่าวว่า “ยอมสละเสื้อให้” มาทำให้เป็นจริงด้วยการท้าทายสมาชิกว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราถอดเสื้อนอกและสละให้กับคนขัดสน” จากนั้นเขาก็ถอดเสื้อกันหนาวของตัวเองออกและวางไว้หน้าโบสถ์ อีกหลายสิบคนทำตามอย่างเขา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในฤดูหนาว หลายคนจึงต้องกลับบ้านลำบากหน่อยในวันนั้น แต่สำหรับคนที่ขัดสนอีกหลายสิบคน ฤดูหนาวปีนี้อุ่นขึ้นกว่าเดิม

เมื่อยอห์นผู้ให้บัพติศมาเดินทางไปในถิ่นทุรกันดารยูเดีย ท่านกล่าวคำเตือนที่รุนแรงแก่ฝูงชนที่มาฟังท่านว่า “เจ้าชาติงูร้าย จงพิสูจน์การกลับใจของเจ้าด้วยผลที่เกิดขึ้น” (ลูกา 3:7-8) พวกเขาถามด้วยความตกใจว่า “เราต้องทำอย่างไร” ท่านแนะนำว่า “ผู้ใดมีเสื้อสองตัว จงปันให้แก่คนไม่มีและใครมีอาหาร จงปันให้เหมือนกัน” (ลูกา 3:10-11) การกลับใจที่แท้ย่อมเกิดผลเป็นใจที่กว้างขวาง

เพราะ “พระเจ้าทรงรักคนนั้นที่ให้ด้วยใจยินดี” การให้จึงไม่ควรมาจากความรู้สึกผิดหรือถูกกดดัน (2 โครินธ์ 9:7) เมื่อเราให้ด้วยใจกว้างขวางและไม่หวังผลตอบแทน เราจะได้รู้ว่าการให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับจริงๆ

ผู้ที่นำความชุ่มชื่นไปสู่คนอื่น ก็จะได้รับความชุ่มชื่น สุภาษิต 11:25 (อมตธรรม)

Tags:

6 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง