ชื่นชมทัศนียภาพ

วันที่ 18-4-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180417.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ จงสรรเสริญพระองค์บรรดาดาวที่ส่องแสง จงสรรเสริญพระองค์ – สดุดี 148:3

อ่าน: สดุดี 148:1-6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 3-5; ลูกา 14:25-35

ผู้คนมักจะหยุดสิ่งที่ทำอยู่เพื่อดูดวงอาทิตย์ตก ถ่ายรูป และชื่นชมกับทัศนียภาพอันสวยงาม

ไม่นานมานี้ ผมกับภรรยาได้ชมดวงอาทิตย์ตกเหนืออ่าวเม็กซิโกรอบๆ เรามีผู้คนแน่นขนัด ส่วนใหญ่เป็นคนแปลกหน้าที่มารวมกันบนหาดทรายเพื่อดูปรากฏการณ์ประจำวัน วินาทีที่ดวงอาทิตย์หายลับจากขอบฟ้า ทุกคนต่างปรบมือ

ทำไมผู้คนจึงตอบสนองเช่นนี้ พระธรรมสดุดีมีคำตอบให้กับเรา ผู้เขียนเขียนถึงพระเจ้าผู้ทรงสั่งให้ดวงอาทิตย์สรรเสริญองค์พระผู้สร้าง (สดุดี 148:3) และที่ใดก็ตามที่แสงอาทิตย์ส่องมายังโลก ผู้คนก็รู้สึกอยากสรรเสริญร่วมด้วย

ความงดงามของธรรมชาติสัมผัสจิตใจเราอย่างไม่มีสิ่งใดเหมือน ซึ่งไม่เพียงทำให้เราหยุดและดึงดูดความสนใจของเราเท่านั้น แต่ยังมีพลังทำให้เราคิดถึงพระองค์ผู้ทรงสร้างความงดงามนั้นด้วย

ความอัศจรรย์ของสิ่งทรงสร้างอันกว้างใหญ่ไพศาลทำให้เราหยุดและระลึกถึงสิ่งสำคัญแท้จริง ทั้งยังทำให้เราระลึกว่ามีองค์พระผู้ทรงสร้างอยู่เบื้องหลังยามเช้าและยามเย็นอันตรึงตาตรึงใจ พระองค์ผู้ทรงรักโลกที่ทรงสร้างมาก จนเสด็จมาเพื่อไถ่และรื้อฟื้นโลกนี้

จงชื่นชมยินดีร่วมกับพระเจ้าในทุกสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง