ถูกทอดทิ้งเพื่อเรา

วันที่ 13-4-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_130417.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ได้ตรัสว่า เราจะไม่ละท่านหรือทอดทิ้งท่านเลย – ฮีบรู 13:5

อ่าน: มัทธิว 26:36-46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 22-24; ลูกา 12:1-31

การมีเพื่อนอยู่ใกล้ทำให้เราทนความเจ็บปวดได้มากขึ้นใช่หรือไม่ นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเวอร์จีเนียได้ทำการศึกษาเพื่อตอบคำถามนี้ เขาอยากรู้ว่าสมองมีปฏิกิริยาอย่างไรและแตกต่างกันหรือไม่ เมื่อบุคคลเผชิญกับความเจ็บโดยลำพัง แล้วจับมือคนแปลกหน้าหรือจับมือเพื่อนสนิทไว้

นักวิจัยทำการทดสอบคนหลายสิบคู่ และได้ผลลัพธ์คล้ายๆ กัน เมื่อคนหนึ่งอยู่คนเดียวหรือจับมือของคนแปลกหน้าไว้ขณะกำลังจะมีเรื่องให้ตกใจ สมองส่วนที่รับรู้เกี่ยวกับอันตรายจะตื่นตัว แต่เมื่อได้จับมือของคนที่ไว้ใจ สมองจะผ่อนคลาย ความอุ่นใจที่มีเพื่อนอยู่ด้วย ทำให้คนเราทนต่อความเจ็บปวดได้ดีกว่า

พระเยซูทรงต้องการกำลังใจขณะอธิษฐานในสวนเกทเสมนี พระองค์ทรงทราบว่ากำลังจะเผชิญกับการทรยศ การถูกจับ และความตาย พระองค์ขอให้เพื่อนสนิทของพระองค์อยู่ด้วยและอธิษฐานกับพระองค์ และบอกกับพวกเขาว่าใจของพระองค์ “เป็นทุกข์แทบจะตาย” (มัทธิว 26:38) แต่เปโตร ยากอบ และยอห์นกลับนอนหลับ

พระเยซูทรงเผชิญกับความทุกข์ทรมานใจในสวนนั้นโดยไม่มีมือที่ปลอบโยนให้ทรงจับ แต่เพราะทรงแบกรับความเจ็บปวดนั้น เราจึงมั่นใจได้ว่า พระเจ้าจะไม่ทรงละหรือทอดทิ้งเราเลย (ฮีบรู 13:5) พระเยซูทรงรับความทรมานเพื่อเราจะไม่ต้องเผชิญกับการแยกจากความรักของพระเจ้า (โรม 8:39) เพราะทรงอยู่ด้วย เราจึงแบกรับการทนทุกข์ได้มากขึ้น

เพราะความรักของพระเจ้า เราจะไม่มีวันโดดเดี่ยว

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.