ตะวันออกพบตะวันตก

วันที่ 26-3-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_260317.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านเป็นใครเล่า จึงกล่าวโทษบ่าวของคนอื่น – โรม 14:4

อ่าน: โรม 14:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยชูวา 22-24; ลูกา 3

เมื่อนักเรียนจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบกับครูจากอเมริกาเหนือ ครูท่านนี้ก็ได้บทเรียน หลังจากให้นักเรียนทำข้อสอบแบบปรนัย “เป็นครั้งแรก” เขารู้สึกแปลกใจที่เห็นคำตอบหลายข้อเว้นว่างไว้ ขณะที่ยื่นกระดาษคำตอบที่ตรวจแล้วคืนให้นักเรียน ครูแนะนำว่าคราวหน้าให้ลองเดาคำตอบแทนที่จะปล่อยว่างไว้ นักเรียนคนหนึ่งยกมือขึ้นถามคำถามที่น่าประหลาดใจว่า “แล้วถ้าผมเดาคำตอบถูก ครูก็จะเข้าใจว่าผมรู้คำตอบทั้งๆ ที่ผมไม่รู้หรือครับ” ครูกับนักเรียนมีมุมมองและแนวปฏิบัติที่ต่างกัน

ในยุคสมัยของพระคัมภีร์ใหม่ ทั้งคนยิวและคนต่างชาติมาเชื่อพระเยซูด้วยมุมมองที่ต่างกันราวกับตะวันออกกับตะวันตก ต่อมาไม่นานทั้งสองฝ่ายต่างมีความเห็นไม่ลงรอยกันในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่วันสะบาโตไปจนถึงเรื่องว่าสาวกของพระคริสต์กินหรือดื่มอะไรได้บ้าง อัครทูตเปาโลจึงเตือนให้เขาทั้งหลายระลึกถึงความจริงสำคัญที่ว่า ไม่มีใครอยู่ในฐานะที่จะล่วงรู้หรือสามารถตัดสินจิตใจของอีกฝ่ายได้

เพื่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของเหล่าผู้เชื่อ พระเจ้าจึงเรียกร้องให้เราตระหนักว่า เราทุกคนต้องรับผิดชอบต่อพระเจ้า ในเรื่องการปฏิบัติตามพระคำของพระเจ้าและสำนึกผิดชอบชั่วดีของเรา แต่มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่ทรงอยู่ในฐานะที่จะตัดสินท่าทีในหัวใจของเราได้ (รม.14:4-7)

จงช้าในการตัดสินผู้อื่น แต่ไวในการตัดสินตัวเอง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.