เปลวไฟเล็กน้อย

วันที่ 19-3-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190317.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ลิ้นก็เช่นเดียวกัน เป็นอวัยวะเล็กๆ และอวดอ้างเรื่องใหญ่ๆ จงดูเถิดไฟนิดเดียวอาจเผาป่าใหญ่ให้ไหม้ได้หนอ- ยากอบ 3:5

อ่าน: ยากอบ 3:3–12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยชูวา 1-3; มาระโก 16

วันอาทิตย์เดือนกันยายน คืนนั้นขณะที่ผู้คนกำลังหลับ เกิดเปลวไฟเล็กน้อยที่ร้านขนมปังของโธมัส ฟาร์ริเนอร์ ในซอยพุดดิ้ง ไม่ช้าเปลวไฟลุกลามไปติดบ้านหลังอื่นๆ จนกลายเป็นอัคคีภัยครั้งใหญ่ที่สุดในกรุงลอนดอนในปี 1666 กว่า 70,000 คนสูญเสียบ้านเพราะเพลิงไหม้ซึ่งกินเนื้อที่ถึงสี่ส่วนห้าของเมือง เป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่จากเปลวไฟเล็กน้อย

พระคัมภีร์เตือนให้เราระวังเปลวไฟอีกอย่างหนึ่งที่เล็กน้อย แต่ทำลายล้างรุนแรง ยากอบไม่ได้เป็นห่วงอาคารบ้านช่อง แต่ห่วงชีวิตและความสัมพันธ์ จึงเขียนว่า “ลิ้นก็เช่นเดียวกัน เป็นอวัยวะเล็กๆและอวดอ้างเรื่องใหญ่ๆ จงดูเถิดไฟนิดเดียวอาจเผาป่าใหญ่ให้ไหม้ได้หนอ” (ยก.3:5)

แต่ถ้อยคำของเราก็เสริมสร้างได้ สุภาษิต 16:24 ย้ำว่า “ถ้อยคำแช่มชื่นเหมือนรวงผึ้ง เป็นความหวานแก่วิญญาณจิตและเป็นอนามัยแก่ร่างกาย” เปาโลกล่าวว่า “จงให้วาจาของท่านประกอบด้วยเมตตาคุณเสมอ ปรุงด้วยเกลือให้มีรส เพื่อท่านจะได้รู้จักตอบให้จุใจแก่ทุกคน” (คส.4:6) เกลือเป็นเครื่องปรุงรสอาหารฉันใด ความเมตตาก็ปรุงถ้อยคำของเราให้เสริมสร้างผู้อื่นฉันนั้น

โดยการช่วยเหลือของพระวิญญาณบริสุทธิ์ ถ้อยคำของเราสามารถหนุนใจคนที่เจ็บปวด ซึ่งปรารถนาที่จะเติบโตในความเชื่อ หรือต้องการพระเจ้า ขอให้ถ้อยคำของเราดับไฟแทนที่จะจุดไฟ

วันนี้คำพูดของเราจะเป็นอย่างไร?

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง