การวาดภาพเหมือน

วันที่ 8-3-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_080317.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านจงมีน้ำใจต่อกันเหมือนอย่างที่มีในพระเยซูคริสต์ – ฟีลิปปี 2:5

อ่าน: ฟีลิปปี 2:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 5-7; มาระโก 11:1-18

หอศิลป์แห่งชาติในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเป็นที่รวมภาพเหมือนล้ำค่าจากหลายศตวรรษ รวมไปถึงภาพของวินสตัน เชอร์ชิลจำนวน 166 ภาพ วิลเลียม เช็คสเปียร์ 94 ภาพและจอร์จ วอชิงตัน 20 ภาพ เมื่อเรามองดูภาพที่ดูเก่าแก่ เราอาจสงสัยว่าบุคคลเหล่านี้มีหน้าตาอย่างนี้จริงหรือ

เช่น ภาพของวิลเลียม วอลเลซ ผู้รักชาติชาวสก็อต (ค.ศ.1270-1305) จำนวน 8 ภาพ เราไม่มีภาพถ่ายมาเปรียบเทียบ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าศิลปินสะท้อนภาพวอลเลซอย่างถูกต้อง

พระลักษณะของพระเยซูก็เช่นเดียวกัน บรรดาผู้เชื่อไม่รู้ตัวว่ากำลังทิ้งร่องรอยภาพของพระเยซูไว้ให้คนอื่น ไม่ใช่ด้วยพู่กันกับสีน้ำมัน แต่ด้วยท่าที การกระทำและความสัมพันธ์ เรากำลังวาดภาพที่สื่อถึงพระทัยอย่างพระองค์อยู่หรือไม่ นี่คือสิ่งที่เปาโลเป็นห่วง “ท่านจงมีน้ำใจต่อกันเหมือนอย่างที่มีในพระเยซูคริสต์” (ฟป.2:5) ท่านปรารถนาที่จะสำแดงถึงองค์พระผู้เป็นเจ้าของเราอย่างถูกต้อง ท่านจึงหนุนใจบรรดาผู้ติดตามให้สะท้อนความถ่อมใจ การเสียสละและความเมตตาของพระเยซูต่อคนอื่น

มีคำพูดว่า “เราเป็นพระเยซูคนเดียวที่บางคนจะได้เห็น” เมื่อเรา “มีใจถ่อมถือว่าคนอื่นดีกว่าตัว” (ข้อ 3) เราก็ได้แสดงให้โลกเห็นพระทัยและท่าทีของพระเยซู

พระคริสต์สละพระองค์เองเพื่อเรา เป็นเหตุให้เราสละตนเองเพื่อผู้อื่น

Tags:

One Response

 1. เดี๋ยว มีหนังสือ สอนให้เก่ง สอนให้รวย สอนให้ประสพความสำเร็จ สอนให้เป็นผู้ที่ดีเลิศ นออกมาขายดิบขายดีมาก จัดอบรมทีหนึ่ง คอร์ดเป็นหมื่น เป็นแสน จ้างโค้ชมาเทรนทีหนึ่งเป็นแสน เป็นล้าน พวกบริษัทขายตรง ยิ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ๆข้ามชาติ เอาวิธีต่างๆ มาสอน มามอมเมานักธุรกิจของบริษัทอย่างมากมาย ผมไม่รู้หรอกนะ คุณจะเก่ง จะรวย จะประสพความสำเร็จ ดีเลิศ แค่ไหน แต่ผมรู้และแน่ใจ 2 อย่าง คือ 1.พวกสำนักพิมพ์ พวกจัดอบรม โค้ชเทรนคนบริษัทขายตรงข้ามชาติ รวย ฮื่อซ่าส์ รวยไม่รู้เรื่อง
  2. สิ่งพวกเขาที่เขานำมา สอน อบรม เทรน คุณทั้งหมดเป็นเพีงเสียวหนึ่ง เป็นเพียงเปลือกกระพี้ของพระคัมภีร์ของคริสเตียนเท่านั้น การที่เป็นคนดีเลิศ การเป็นคริสเตียน มันไม่ยากหรอก ง่ายนิดเดียว คือ เราเชื่อว่า พระเยซูคริสต์เจ้า ทรงเป็นองค์พระผู้เจ้าที่สมบูรณ์แบบ และทรงเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบด้วย ถ้าเราอยากจะเป็น คนดีเลิศอยากจะเป็นคริสเตียนที่แท้จริง ไม่ยากเลย ขอใช้คำในพระคัมภีร์แปลใหม่ ให้เราลอกเลียนแบบ พระเยซูคริสต์ทุกอย่าง ภาษาคอมพิวเตอร์ว่า ก๊อปปี้วางแค่นั้น ความจริงแล้ว พระเจ้าทรงสร้างมนุษย์ให้ภาพเหมือนพระเจ้า มนุษย์จึงเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบ
  ปฐมกาล 1:26 แล้วพระเจ้าตรัสว่า “ให้เราสร้างมนุษย์ตามฉายาตามอย่างของเรา ให้ครอบครองฝูงปลาในทะเล ฝูงนกในอากาศและฝูงสัตว์ ให้ปกครองแผ่นดินทั่วไป และสัตว์ต่างๆที่เลื้อยคลานบนแผ่นดิน”
  แต่มนุษย์ไปหลงเชื่อ ผีมารซาตาน ฝ่าฝืนคำสั่งพระเจ้าไปกระทำบาป แล้วความบาปจึงทำให้ฉายา(ภาพเหมือน)(พระลักษณะของพระเจ้า) ที่มันจางหายลงไปเรือยๆ
  โรม 3:23 เพราะว่าทุกคนทำบาป และเสื่อมจากพระสิริของพระเจ้า เพราะความบาปนี่เองทำให้ ชีวิต ครอบครัว สังคม โลกเรา แย่ลง แย่ลงเรือยๆและตกนรกเลย แต่ขอขอบพระคุณพระเจ้า ที่พระเยซูคริสต์ทรงมาไถ่เราออกจากความบาป
  เอเฟซัส 1:7 ในพระเยซูนั้น เราได้รับการไถ่บาปโดยพระโลหิตของพระองค์ คือได้รับการอภัยโทษบาป ของเราโดยพระกรุณาอันอุดมของพระองค์ พระเยซูคริสต์ยังสร้างชีวิตของคุณขึ้นมาใหม่ทั้งหมด 2 โครินธ์ 5:17 เหตุฉะนั้นถ้าผู้ใดอยู่ในพระคริสต์ ผู้นั้นก็เป็นคนที่ถูกสร้างใหม่แล้ว สิ่งสารพัดที่เก่าๆก็ล่วงไป นี่แน่ะกลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งนั้น นี่แน่ะกลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งนั้น วันนี้ชีวิตของคุณเป็นภาพเหมือนพระเจ้าหรือไม่ วันนี้ชีวิตของคุณเหมือนพระเยซูคริสต์แค่ไหนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง