ทั้งสิ้นในเรา

วันที่ 1-3-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 6 ความคิดเห็น »

ODB_010317.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ให้ถวายตัวของท่านแด่พระองค์ เพื่อเป็นเครื่องบูชาอันบริสุทธิ์ที่มีชีวิตและเป็นที่พอพระทัยพระเจ้า ซึ่งเป็นการนมัสการโดยวิญญาณจิตของท่านทั้งหลาย – โรม 12:1

อ่าน: มัทธิว 27:45-54

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 23-25; มาระโก 7:14-37

ชายหนุ่มชื่อ ไอแซค วัตต์รู้สึกเศร้าที่พบว่าคริสตจักรของเขาขาดแคลนดนตรี พ่อได้ท้าทายให้เขาสร้างสรรค์ให้ดีขึ้น เขาได้ประพันธ์เพลง“เมื่อข้าเพ่งดูกางเขนประหลาด” อันเป็นเพลงนมัสการที่ยอดเยี่ยมด้านภาษาอังกฤษและได้รับการแปลเป็นอีกหลายภาษา

เนื้อเพลงในข้อสามซึ่งเน้นย้ำการนมัสการนำเราไปพบพระคริสต์ที่กางเขน

เมื่อดูพระเศียรพระหัตถ์พระบาท
ความทุกข์และความรักหลั่งลงมา
ใครเคยทนทุกข์อันน่าอนาถ
หรือสวมหนามแทนมงกุฎโสภา

การตรึงกางเขนที่บรรยายไว้อย่างงดงามเป็นเวลาอันน่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ เราควรจะหยุดและยืนร่วมกับคนเหล่านั้นที่กางเขน พระบุตรพระเจ้าทรงถูกตรึงด้วยตะปูที่ตอกทะลุเนื้อหนัง ต้องทรงดิ้นรนเพื่อหายใจ หลังจากการทนทุกข์หลายชั่วโมง ความมืดเหนือธรรมชาติได้ปกคลุม ในที่สุด โดยพระเมตตาของพระเจ้าแห่งจักรวาล พระบุตรได้สิ้นพระชนม์พ้นจากความเจ็บปวดทรมาน เกิดแผ่นดินไหว ม่านในวิหารขาดครึ่ง อุโมงค์ฝังศพเปิดออก บรรดาคนตายเป็นขึ้น พากันเดินเข้าไปในนครบริสุทธิ์ (มธ.27:51-53) เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้นายร้อยที่ตรึงพระเยซูถึงกับพูดว่า “แท้จริงท่านผู้นี้เป็นพระบุตรของพระเจ้า” (ข้อ 54)

กวีสโมสรพูดถึงบทเพลงของวัตต์ว่า “กางเขนได้เรียงลำดับคุณค่าใหม่ทั้งหมดและทำให้ความทะนงตนทั้งสิ้นไร้ค่า” เพลงนี้สรุปได้เพียงว่า “ความรักพระองค์ประเสริฐนักหนา เรายอมถวายทั้งใจและกาย”

ถือเป็นสิทธิพิเศษที่เราจะมอบทั้งสิ้นที่เรามีแด่พระองค์ ผู้มอบทั้งสิ้นเพื่อเราที่บนกางเขน

Tags: ,

6 Responses

  1. ขอหัวใจเราได้สัมผัสพระองค์

  2. ทั้งสิ้นในเรา จะอยู่เพื่อขอบพระคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง