แหวนล่องหน

วันที่ 27-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_270217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ทุกคนที่ประพฤติชั่วก็เกลียดความสว่าง – ยอห์น 3:20

อ่าน: ยอห์น 3:16-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 17-19; มาระโก 6:30-56

เพลโต นักปรัชญาชาวกรีก (ราว 427-348 กคศ.) พบวิธีที่สร้างสรรค์ในการแสดงให้เห็นจิตใจด้านมืดของมนุษย์ เขาเล่าเรื่องคนเลี้ยงแกะคนหนึ่งที่บังเอิญไปเจอแหวนทองที่ถูกฝังไว้ลึกใต้ดิน วันหนึ่งเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทำให้สุสานโบราณริมเขาแยกออกเผยให้เห็นแหวน โดยความบังเอิญอีกเช่นกัน เขาพบว่าแหวนนั้นมีพลังวิเศษทำให้ผู้สวมใส่ล่องหนได้ตามใจ เมื่อคิดถึงการล่องหน เพลโตถามว่า ถ้าคนเราไม่ต้องกังวลว่าจะถูกจับได้และถูกลงโทษ พวกเขาจะห้ามใจไม่ทำผิดไหม

ในพระกิตติคุณยอห์น พระเยซูตรัสเกี่ยวกับเรื่องนี้ในอีกแง่หนึ่ง พระเยซูผู้ทรงเป็นผู้เลี้ยงแกะอันดีตรัสถึงจิตใจที่ซ่อนอยู่ในความมืดเพื่อปิดบังสิ่งที่ตัวเองทำ (ยน.3:19-20) พระองค์ไม่ได้ตรัสถึงความอยากปกปิดนี้เพื่อกล่าวโทษเรา แต่เพื่อหยิบยื่นความรอดผ่านทางพระองค์ (ข้อ 17) พระองค์ทรงเป็นผู้เลี้ยงของจิตใจเรา พระองค์ทรงเปิดเผยให้เห็นธรรมชาติมนุษย์ที่เลวร้ายที่สุด เพื่อสำแดงให้เห็นว่าพระเจ้าทรงรักเรามากเพียงไร (ข้อ 16)

พระเจ้าในพระเมตตาของพระองค์ทรงเรียกเราให้ออกจากความมืดและเชื้อเชิญเราให้ติดตามพระองค์ในความสว่าง

ความมืดของความบาปหายไปเมื่อเจอความสว่างของพระคริสต์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง