อัจฉริยะลานขยะ

วันที่ 16-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_160217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

สิ่งเดียวที่ข้าพเจ้าทราบก็คือว่าข้าพเจ้าเคยตาบอด แต่เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้ามองเห็นได้แล้ว – ยอห์น 9:25

อ่าน: ยอห์น 9:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 19-20; มัทธิว 27:51-66

โนอาห์ เพียวริฟอยเริ่มการเป็นศิลปิน “ผสมผเส” ด้วยเศษซากจากการจลาจลปี 1965 จำนวนสามตันในแถบวัตต์ เมืองลอสแอนเจลิส เขาและเพื่อนร่วมงานนำสิ่งที่ใช้ไม่ได้แล้วตั้งแต่ล้อจักรยาน ลูกโบว์ลิ่ง ยางรถยนต์ไปจนถึงโทรทัศน์เสียมาสรรค์สร้างเป็นงานประติมากรรมที่สื่อถึงผู้คนที่ถูกปฏิบัติราวกับเป็น “ของถูกทิ้ง” ในสังคมสมัยใหม่ได้อย่างมีพลัง ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งเรียกเพียวริฟอยว่า “อัจฉริยะลานขยะ”

ในสมัยพระเยซู หลายคนมองผู้ที่เป็นโรคหรือมีความบกพร่องทางร่างกายว่าเป็นคนบาปที่ถูกพระเจ้าลงโทษ พวกเขาถูกกีดกันและทอดทิ้ง แต่เมื่อพระเยซูและสาวกเผชิญหน้ากับชายที่เกิดมาตาบอด พระองค์ตรัสว่าอาการของเขาไม่ได้เป็นผลจากความบาป แต่เป็นโอกาสให้สำแดงฤทธิ์เดชของพระเจ้า “ตราบใดที่เรายังอยู่ในโลก เราเป็นความสว่างของโลก” (ยน.9:5) เมื่อชายตาบอดทำตามคำสั่งของพระเยซู เขาก็มองเห็นได้

เมื่อผู้นำศาสนาสอบสวนชายคนนั้น เขาตอบเพียงว่า “สิ่งเดียวที่ข้าพเจ้าทราบก็คือว่าข้าพเจ้าเคยตาบอด แต่เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้ามองเห็นได้แล้ว”(ข้อ 25)

พระเยซูยังคงเป็น “อัจฉริยะลานขยะ” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เราทุกคนเสื่อมเพราะความบาป แต่พระองค์ทรงนำชีวิตพังๆ ของเรามาเปลี่ยนให้เป็นสิ่งสร้างใหม่ของพระองค์

พระเยซูคือผู้ฟื้นฟู ชีวิต

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง