ลูกแมวกับคำโกหก

วันที่ 15-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_150217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

บาปได้ครอบงำทำให้ถึงซึ่งความตายฉันใด พระคุณก็ครอบงำด้วยความชอบธรรมให้ถึงซึ่งชีวิตนิรันดร์โดยทางพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราฉันนั้น – โรม 5:21

อ่าน: โรม 5:12-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 17-18; มัทธิว 27:27-50

แม่เห็นอีไลอัสวัยสี่ขวบรีบถอยห่างจากลูกแมวที่เพิ่งเกิด เธอบอกลูกไว้ว่าห้ามจับ “หนูจับลูกแมวใช่ไหม อีไลอัส” เธอถาม

“เปล่าครับ” เขาตอบขึงขัง แม่จึงถามใหม่ว่า “นุ่มไหม”

“นุ่ม” เขารีบบอก “ตัวสีดำมันร้องด้วย”

กับเด็กๆ เรายิ้มกับความไม่ซื่อแบบนี้ แต่การไม่เชื่อฟังของอีไลอัสย้ำให้เห็นสภาพความเป็นมนุษย์ของเรา เราไม่ต้องสอนเด็กสี่ขวบให้โกหก ดาวิดสารภาพว่า “ข้าพระองค์ถือกำเนิดมาในความผิดบาป และมารดาตั้งครรภ์ข้าพระองค์ในบาป” (สดด.51:5) อัครทูตเปาโลกล่าวว่า “เช่นเดียวกับที่บาปได้เข้ามาในโลก เพราะคนคนเดียว และความตายก็เกิดมาเพราะบาปนั้น และความตายก็ได้แผ่ไปถึงมวลมนุษย์ทุกคน เพราะมนุษย์ทุกคนทำบาป” (รม.5:12) ข่าวร้ายนี้เป็นของทุกคน ทั้งพระราชา เด็กสี่ขวบ คุณและผม

แต่ยังมีความหวัง เปาโลเขียนไว้ว่า “เมื่อมีธรรมบัญญัติ ก็ทำให้มีการละเมิดธรรมบัญญัติปรากฏมากขึ้น แต่ที่ใดมีบาปปรากฏมากขึ้น ที่นั้นพระคุณก็จะไพบูลย์ยิ่งขึ้น” (รม.5:20)

พระเจ้าไม่ได้ทรงรอให้เราทำผิดพลาดแล้วซ้ำเติม พระองค์ทรงเปี่ยมด้วยพระคุณ การให้อภัยและการฟื้นฟู เราเพียงต้องยอมรับว่าบาปของเราไม่ได้ดูน่ารักและไม่มีข้อแก้ตัว และเข้าหาพระองค์ด้วยความเชื่อและการกลับใจ

เหตุฉะนั้นการลงโทษจึงไม่มีแก่คนทั้งหลายที่อยู่ในพระเยซูคริสต์ – โรม 8:1

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.