ผู้ทูลขอ

วันที่ 9-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_090217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าผู้ใดทำบาป เราก็มีพระองค์ผู้ทูลขอพระบิดาเพื่อเรา คือพระเยซูคริสต์ผู้ทรงเที่ยงธรรมนั้น – 1 ยอห์น 2:1

อ่าน: 1 ยอห์น 1:8-2:2

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 6-7; มัทธิว 25:1-30

แคลเรนซ์ เอิร์ล กีเดียนเขียนจดหมายจากเรือนจำรัฐฟลอริดาในเดือนมิถุนายน 1962 ขอให้ศาลสูงสหรัฐทบทวนการตัดสินคดีอาชญากรรมที่เขากล่าวว่าเขาไม่ได้กระทำ เขาเสริมด้วยว่าเขาไม่มีปัญญาจ้างทนาย

หนึ่งปีต่อมา ในกรณีประวัติศาสตร์ระหว่างกีเดียนกับเวนไรท์ ศาลสูงชี้ขาดว่าผู้ใดที่ไม่สามารถรับผิดชอบค่าแก้ต่างให้ตัวเองได้ต้องได้รับการแก้ต่างให้โดยทนายของรัฐ คือตัวแทนที่รัฐจัดหาให้ ด้วยโอกาสนี้และความช่วยเหลือจากทนายที่ศาลแต่งตั้งให้คดีของแคลเรนซ์ กีเดียน ได้รับการพิจารณาใหม่และเขาพ้นผิด

แต่ถ้าเราไม่ใช่ผู้บริสุทธิ์ล่ะ อัครทูตเปาโลกล่าวว่าเราทุกคนมีความผิด แต่ศาลแห่งสวรรค์ได้แต่งตั้งพระองค์ผู้ทรงเป็นตัวแทนจากพระเจ้าเพื่อปกป้องและดูแลจิตวิญญาณของเรา (1 ยน.2:2) พระเยซูเสด็จมาหาเราในนามพระบิดา ทรงหยิบยื่นเสรีภาพที่แม้แต่ผู้ต้องขังยังกล่าวว่าดีกว่าสิ่งใดๆ ที่พวกเขาเคยได้รับจากโลกภายนอก นั่นคือเสรีภาพของจิตใจและความคิด

ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์จากความผิดที่เราทำหรือที่มีคนกระทำต่อเรา เรามีพระเยซูเป็นผู้แทนได้ พระองค์ทรงใช้สิทธิอำนาจสูงสุดตอบสนองต่อทุกคำร้องทูลที่วิงวอนขอพระเมตตา การอภัยและการปลอบประโลม

พระเยซูผู้ทูลขอแทนเราทรงสามารถเปลี่ยนเรือนจำแห่งความสิ้นหวัง ความกลัวและความเสียใจให้เป็นที่ประทับของพระองค์ได้

พระองค์ผู้ทรงสิ้นพระชนม์แทนเรา ทรงพระชนม์อยู่เป็นผู้ทูลขอแทนเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง