ทดสอบและชำระให้บริสุทธิ์

วันที่ 6-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 4 ความคิดเห็น »

ODB_060217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อพระองค์ทรงทดสอบข้าแล้ว ข้าก็จะเป็นอย่างทองคำ – โยบ 23:10

อ่าน: โยบ 23:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 39-40; มัทธิว 23:23-39

ระหว่างการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่ง เมเรดิธ แอนดริวส์ นักร้องและนักแต่งเพลงพูดถึงความรู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อเธอพยายามทำทั้งงานประกาศ สร้างสรรค์งานเพลง รักษาชีวิตสมรสและเป็นแม่ที่ดี เธอเล่าความทุกข์ใจของเธอว่า “ฉันรู้สึกเหมือนพระเจ้ากำลังนำฉันผ่านฤดูกาลแห่งการขัดเกลา ราวกับจะบดให้แหลก”

โยบก็รู้สึกเหนื่อยล้าแสนสาหัสหลังจากสูญเสียสิ่งเลี้ยงชีพ สุขภาพและครอบครัว แม้โยบนมัสการพระเจ้าทุกวันมาโดยตลอด แต่ท่านรู้สึกว่าพระเจ้าไม่ทรงฟังคำร้องขอความช่วยเหลือ และดูเหมือนจะหายไปจากชีวิตของท่าน โยบบอกว่าท่านมองไม่เห็นพระเจ้าไม่ว่าจะมองไปทางซ้าย ขวา หน้าหรือหลัง (โยบ 23:2-9)

ท่ามกลางความสิ้นหวัง โยบได้เข้าใจชัดเจน ความเชื่อของท่านถูกปลุกขึ้นมาเหมือนเทียนไขในห้องมืด ท่านกล่าวว่า “พระองค์ทรงทราบทางที่ข้าไป เมื่อพระองค์ทรงทดสอบข้าแล้ว ข้าก็จะเป็นอย่างทองคำ” (ยบ.23:10) คริสเตียนถูกทดสอบและชำระให้บริสุทธิ์ เมื่อพระเจ้าทรงใช้ความยากลำบากมาขจัดการพึ่งพาตัวเอง ความเย่อหยิ่งและปัญญาอย่างโลก หากดูเหมือนพระเจ้าทรงเงียบระหว่างกระบวนการนี้ และไม่ทรงตอบคำทูลขอความช่วยเหลือ พระองค์อาจกำลังให้โอกาสเราเติบโตเข้มแข็งขึ้นในความเชื่อ

ความเจ็บปวดและปัญหาสามารถสร้างคุณลักษณะที่ปรากฏชัดและหนักแน่นมั่นคงได้ เมื่อเราวางใจพระเจ้าในยามทุกข์ลำบาก

เวลาแห่งการทดสอบความเชื่ออาจเป็นเวลาแห่งการเสริมสร้างความเชื่อ

Tags: ,

4 Responses

  1. ลูกขอวางใจในพระองค์

  2. อย่าทดสอบข้าพระองค์มากเกินไปเล๊ย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง