เริ่มจากที่ที่คุณอยู่

วันที่ 5-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_050217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ฟ้าสวรรค์ประกาศพระสิริของพระเจ้า และภาคพื้นฟ้าสำแดงพระหัตถกิจของพระองค์ – สดุดี 19:1

อ่าน: สดุดี 136:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 36-38; มัทธิว 23:1-22

วันนี้ผมเจอดอกไม้ดอกหนึ่งที่ขึ้นอยู่โดดเดี่ยวกลางทุ่ง เป็นดอกไม้เล็กๆ สีม่วงที่ “สูญเสียความน่ารักไปกับความแห้งแล้ง” ตามบทกวีของโธมัส เกรย์ ผมมั่นใจว่าไม่เคยมีใครเห็นดอกไม้ดอกนี้มาก่อน และอาจจะไม่มีใครได้เห็นอีกเลย ทำไมความงดงามเช่นนี้จึงมาอยู่ในที่อย่างนี้ ผมคิด

ธรรมชาติไม่เคยเสียเปล่า และได้แสดงให้เห็นความจริง ความดีและความงามของพระผู้ทรงสรรค์สร้าง ประกาศพระสิริของพระเจ้าใหม่สดทุกวัน ผมมองเห็นพระองค์ผ่านความงามนั้นหรือไม่ หรือแค่มองผ่านๆ และไม่สนใจ

ธรรมชาติทั้งปวงประกาศความงดงามขององค์พระผู้สร้าง เราอาจตอบสนองด้วยการนมัสการ ชื่นชมและขอบพระคุณสำหรับความสวยสดของดอกไม้ ความงามของดวงอาทิตย์ยามเช้า ความเป็นสัดส่วนสมดุลของต้นไม้

ซี. เอส. ลูอิสเล่าถึงการเดินเล่นในป่าวันหนึ่งในฤดูร้อน เขาถามเพื่อนว่าจะปลูกฝังจิตใจที่รู้จักขอบพระคุณได้อย่างไร เพื่อนร่วมทางของเขาหันไปที่ลำธารใกล้ๆ วักน้ำจากน้ำตกเล็กๆ ล้างมือและหน้า และถามว่า “ทำไมไม่เริ่มจากที่นี่ล่ะ” ลูอิสบอกว่า ตอนนั้นเขาได้เรียนรู้หลักการที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือ “เริ่มจากที่ที่คุณอยู่”

น้ำตกที่ไหลเอื่อย สายลมในทุ่งหญ้า ลูกนก ดอกไม้ ทำไมเราไม่เริ่มขอบคุณพระเจ้าจากสิ่งเหล่านี้

พระเจ้าทรงเป็นความงดงามที่อยู่เบื้องหลังความงดงามทั้งปวง – สตีฟ ดีวิตต์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง