เหมาะกับอะไร

วันที่ 2-2-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020217.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

สารพัดที่พระเจ้าทรงกระทำก็ดำรงอยู่เป็นนิตย์ – ปัญญาจารย์ 3:14

อ่าน: ปัญญาจารย์ 3:9-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 29-30; มัทธิว 21:23-46

ใบหน้าอันร่าเริงของอาเชอร์วัยสี่ขวบโผล่ออกมาจากเสื้อคลุมตัวโปรด มันเป็นเสื้อที่มีหมวกเป็นหัวจระเข้พร้อมฟันกรามนุ่มนิ่มที่ดูเหมือนจะกลืนหัวเขาลงไป! แม่ของเขาใจเสีย เพราะเธออยากสร้างความประทับใจที่ดีต่ออีกครอบครัวหนึ่งที่พวกเขาไม่ได้ไปเยี่ยมมานาน

“ลูกจ๊ะ” เธอกล่าว “ชุดนี้คงไม่ค่อยเหมาะเท่าไร”

“เหมาะสิครับ” อาเชอร์แย้งอย่างสดใส

“อืม เหมาะกับอะไรจ๊ะ” เธอถาม อาเชอร์ตอบว่า “มีชีวิตไงครับแม่” เธอจึงยอมให้เขาใส่ชุดนั้น

เด็กน้อยร่าเริงคนนี้เข้าใจความจริงในปัญญาจารย์ 3:12 “สำหรับเขาไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าเปรมปรีดิ์และร่าเริงตลอดชีวิต” พระธรรมปัญญาจารย์อาจดูหดหู่และมักถูกเข้าใจผิด เพราะพระธรรมเล่มนี้เขียนขึ้นจากมุมมองของมนุษย์ ไม่ใช่ของพระเจ้า กษัตริย์ซาโลมอนผู้เขียนถามว่า “คนงานได้กำไรอะไรจากการงานของเขา” (ปญจ.3:9) กระนั้นเราก็ได้เห็นประกายแห่งความหวังตลอดทั้งเล่ม ซาโลมอนยังเขียนด้วยว่า “เป็นของประทานจากพระเจ้าแก่มนุษย์ที่จะให้มนุษย์ได้กินดื่มและเพลิดเพลินในบรรดาการงานของเขา” (ปญจ.3:13)

เรารับใช้พระเจ้าผู้ประทานของดีให้เราชื่นชม ทุกสิ่งที่พระองค์ทรงทำ “ก็ดำรงอยู่เป็นนิตย์” (ปญจ.3:14) เมื่อเรายอมรับพระองค์และทำตามคำสั่งอันเปี่ยมด้วยรักของพระองค์ พระองค์ก็จะประทานวัตถุประสงค์ ความหมายและความชื่นชมยินดีให้กับชีวิตของเรา

พระองค์ผู้ทรงสร้างคุณ พระองค์ทรงปรารถนาให้คุณยกพระองค์เป็นศูนย์กลางของชีวิต

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง