พบชีวิต

วันที่ 17-1-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 5 ความคิดเห็น »

ODB_170117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะเราดำรงอยู่ ท่านทั้งหลายก็จะดำรงอยู่ด้วย – ยอห์น 14:19

อ่าน: ยอห์น 14:5-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 41-42; มัทธิว 12:1-23

คำพูดของพ่อกรีดลึกลงในใจของราวี “แกมันไม่ได้เรื่อง แกทำให้ครอบครัวต้องขายหน้า” เทียบกับพี่น้องที่มีพรสวรรค์ ราวีถูกมองว่าทำให้ครอบครัวเสื่อมเสีย เขาพยายามเอาดีด้านกีฬา และทำได้ดี แต่ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่เอาไหน เขาสงสัยว่า ผมจะเป็นอย่างไรต่อไป ผมไม่ได้เรื่องจริงๆ หรือ ผมจะหนีจากชีวิตอย่างไม่เจ็บปวดได้ไหม ความคิดเหล่านี้หลอกหลอนเขา แต่เขาไม่เคยบอกใครเลย เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครทำกันในวัฒนธรรมของเขา เขาถูกสอนให้ “เก็บเรื่องปวดใจไว้กับตัว แม้โลกจะพังก็พยุงเอาไว้”

ราวีทนทุกข์เพียงลำพัง ต่อมาเมื่อเขาพักอยู่ในโรงพยาบาลหลังจากพยายามฆ่าตัวตายไม่สำเร็จ มีผู้มาเยี่ยมคนหนึ่งนำพระคัมภีร์ที่เปิดไปที่ยอห์น 14 มาให้ แม่ของเขาอ่านพระดำรัสของพระเยซูให้ราวีฟังดังนี้ “เราดำรงอยู่ ท่านทั้งหลายก็จะดำรงอยู่ด้วย” (ข้อ 19) นี่อาจเป็นความหวังเดียวของผม เขาคิด การใช้ชีวิตแบบใหม่ ชีวิตตามที่พระองค์ผู้ประพันธ์ชีวิตทรงกำหนดไว้ เขาจึงอธิษฐานว่า “พระเยซูเจ้าข้า ถ้าพระองค์ทรงเป็นผู้ให้ชีวิตดังเช่นที่ชีวิตควรจะเป็น ผมต้องการชีวิตนั้น”

ชีวิตบางช่วงก็ดูสิ้นหวัง แต่เช่นเดียวกับราวี เราพบความหวังในพระเยซูผู้ทรง “เป็นทางนั้น เป็นความจริงและเป็นชีวิต” (ข้อ 6) ได้ พระเจ้าทรงปรารถนาจะประทานชีวิตอันบริบูรณ์และพึงพอใจให้กับเรา

มีเพียงพระเยซูเท่านั้น ที่ประทานชีวิตใหม่ให้เราได้

Tags:

5 Responses

  1. อาเมนคะ
    ขอบคุณคะ
    ขอพระเจ้าอวยพร

  2. ขอบคุณพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง