หุบเขาแห่งพระพร

วันที่ 16-1-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_160117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าเหตุชั่วร้ายขึ้นมา…ร้องทูลต่อพระองค์ในความทุกข์ใจของข้าพระองค์ทั้งหลาย และพระองค์จะทรงฟัง- 2 พงศาวดาร 20:9

อ่าน: 2พงศาวดาร 20:1,13-22

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 39-40; มัทธิว 11

อ็องรี มาติส ศิลปินชาวฝรั่งเศสรู้สึกว่าผลงานในช่วงปีท้ายๆ ของชีวิตแสดงความเป็นตัวเขาได้ดีที่สุด ในช่วงนั้นเขาทดลองใช้วิธีใหม่ คือการสร้างภาพหลากสีขนาดใหญ่โดยใช้กระดาษแทนใช้สี เขาใช้ภาพสว่างสดใสเหล่านี้ตกแต่งผนังห้องของตัวเอง นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเขาเพราะเขาเป็นมะเร็งและมักต้องอยู่ติดเตียง

การเจ็บป่วย ตกงานหรืออกหักล้วนเป็นตัวอย่างของสภาพที่เรียกว่า “อยู่ในหุบเขา” ที่ซึ่งความกลัวครอบงำทุกสิ่ง ประชาชนยูดาห์รู้สึกเช่นนั้น เมื่อได้ยินเสียงกองทัพศัตรูรุกรานเข้ามาใกล้ (2 พศด.20:2-3) พระราชาทูลอธิษฐานว่า “ถ้าเหตุชั่วร้ายขึ้นมา…[ข้าพระองค์ทั้งหลายจะ] ร้องทูลต่อพระองค์ในความทุกข์ใจของข้าพระองค์ทั้งหลาย และพระองค์จะทรงฟัง” (ข้อ 9) พระเจ้าทรงตอบว่า “พรุ่งนี้จงออกไปสู้กับเขาและพระเจ้าทรงสถิตอยู่กับท่าน” (ข้อ 17)

เมื่อกองทหารของยูดาห์มาถึงสนามรบ ศัตรูของพวกเขาได้ทำลายกันเองเสียแล้ว ประชากรของพระเจ้าใช้เวลาสามวันรวบรวมข้าวของเสื้อผ้าและของมีค่าที่ถูกทิ้งไว้ ก่อนจากไป พวกเขารวมตัวกันสรรเสริญพระเจ้าและตั้งชื่อที่แห่งนั้นว่า “หุบเขาเบราคาห์” ซึ่งหมายถึง “พระพร”

พระเจ้าทรงดำเนินกับเราแม้ในจุดตกต่ำที่สุดของชีวิต พระองค์ทรงทำให้เราพบพระพรในหุบเขาได้

พระเจ้าทรงเชี่ยวชาญการเปลี่ยนภาระให้เป็นพระพร

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง