เติบโตในสายลม

วันที่ 14-1-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_140117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านนี้เป็นผู้ใดหนอ จนชั้นลมและทะเลก็เชื่อฟังท่าน – มาระโก 4:41

อ่าน: มาระโก 4:36-41

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 33-35; มัทธิว 10:1-20

ลองจินตนาการถึงโลกที่ปราศจากลม ทะเลสาบคงสงบ ใบไม้ที่ร่วงคงไม่ปลิวไปตามถนน เมื่อไม่มีลม ใครจะคิดว่าต้นไม้จะโค่นลงอย่างกะทันหัน นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในโดมแก้วขนาดสามเอเคอร์กลางทะเลทรายแอริโซนา ต้นไม้ที่เติบโตในโดมไร้ลมไบโอสเฟียร์ 2 โตเร็วกว่าปกติจนมันล้มลงอย่างกะทันหันด้วยน้ำหนักของมันเอง นักวิจัยโครงการอธิบายว่า ต้นไม้ต้องการแรงลมเพื่อจะเติบโตอย่างแข็งแรง

พระเยซูทรงให้สาวกเผชิญลมพายุ เพื่อให้ความเชื่อของพวกเขาเข้มแข็งขึ้น (มก.4:36-41) กลางดึกขณะข้ามท้องน้ำที่คุ้นเคย พายุที่เกิดอย่างฉับพลันรุนแรงเกินชาวประมงผู้ช่ำชองจะรับมือ ลมและคลื่นโถมซัด ขณะพระเยซูผู้ทรงเหนื่อยล้าบรรทมอยู่ท้ายเรือ พวกเขามาปลุกพระองค์ด้วยความกลัว พวกเขากำลังจะตายอยู่แล้ว อาจารย์ไม่ทรงห่วงบ้างหรือ พระองค์ทรงคิดอะไรอยู่ แล้วพวกเขาก็ได้รู้ พระเยซูตรัสให้ลมและคลื่นสงบ และถามสหายของพระองค์ว่าทำไมพวกเขาถึงไม่มีความเชื่อในพระองค์

หากลมไม่ได้พัด สาวกคงไม่ถามว่า “ท่านนี้เป็นผู้ใดหนอ จนชั้นลมและทะเลก็เชื่อฟังท่าน” (มก.4:41)

ทุกวันนี้ ชีวิตที่ถูกปกป้องอยู่ในโดมอาจฟังดูดี แต่ความเชื่อของเรา จะแข็งแรงได้อย่างไร หากเราไม่เคยค้นพบด้วยตนเองว่า พระองค์ตรัสว่า “จงสงบ” เมื่อลมแห่งสถานการณ์ส่งเสียงคำราม

พระเจ้าไม่เคยบรรทม

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง