แสดงความเมตตาไปทั่ว

วันที่ 10-1-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_100117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

“ดิฉันเป็นแต่เพียงคนต่างด้าว ทำไมท่านจึงมองดิฉันด้วยความเอาใจใส่” – นางรูธ 2:10

อ่าน: นางรูธ 2:8-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 25-26; มัทธิว 8:1-17

ว่ากันว่า แอน เฮอร์เบิร์ต นักเขียนชาวอเมริกัน เป็นผู้เขียนข้อความ “จงฝึกสำแดงความเมตตาไปทั่วและทำดีเพราะทำได้” บนผ้ารองจานในร้านอาหารในปี 1982 ต่อมาข้อความนี้เป็นที่รู้จักผ่านภาพยนตร์และวรรณกรรมและกลายเป็นคำที่เราใช้ทั่วไป

คำถามคือ “ทำไม” ทำไมเราต้องสำแดงความเมตตาแก่ผู้อื่น สำหรับผู้ที่ติดตามพระเยซู คำตอบนั้นชัดเจน คือ เพื่อสำแดงพระเมตตากรุณา และความปรานีของพระเจ้า

มีตัวอย่างเรื่องนี้ในพันธสัญญาเดิม จากเรื่องราวของนางรูธ ผู้อพยพจากโมอับ เธอเป็นชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ต่างแดน ที่ซึ่งเธอไม่เข้าใจภาษาและวัฒนธรรม ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังยากจน ต้องหวังพึ่งความเอื้อเฟื้อจากผู้อื่นซึ่งไม่สนใจเธอ

แต่มีชาวอิสราเอลคนหนึ่งที่สำแดงความเมตตาและทำให้เธอประทับใจ (นรธ.2:13) เขาอนุญาตให้เธอเก็บข้าวที่ตกในนาของเขา แต่นั่นไม่ใช่แค่การให้ทาน ความเห็นอกเห็นใจของเขาได้สำแดงพระเมตตากรุณาและความรักมั่นคงของพระเจ้า ผู้ที่เธอสามารถเข้าลี้ภัยใต้ปีกของพระองค์ได้ เธอกลายเป็นเจ้าสาวของโบอาส เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของพระเจ้า และเป็นหนึ่งในลำดับพงศ์พันธุ์ของพระเยซู ผู้นำความรอดมาสู่โลก (ดู มธ.1:1-16)

เราไม่มีทางรู้ว่าการสำแดงความเมตตาในนามพระเยซู จะก่อให้เกิดสิ่งใดบ้าง

ไม่เร็วเกินไปที่จะแสดงความเมตตา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง