วางภาระลง

วันที่ 8-1-2017 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_080117.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเราและเราจะให้ท่านทั้งหลายหายเหนื่อยเป็นสุข – มัทธิว 11:28

อ่าน: มัทธิว 11:25-30

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 20-22; มัทธิว 6:19-34

ชายคนหนึ่งขับรถกระบะอยู่บนถนนในชนบท เขาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งแบกของหนักอยู่ เขาจึงจอดรถและชวนเธอโดยสารไปด้วย หญิงคนนั้นกล่าวขอบคุณและปีนขึ้นหลังรถ

ไม่นานคนขับก็สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติ หญิงผู้นั้นยังคงแบกสัมภาระไว้แม้จะนั่งอยู่บนรถ เขาขอร้องด้วยความประหลาดใจว่า “คุณผู้หญิงครับ วางข้าวของลงแล้วพักเถอะ รถของผมสามารถขนทั้งคุณและของของคุณได้ ทำตัวตามสบายเลยครับ”

เราจัดการอย่างไรกับภาระทั้งความกลัว ความกังวล และความกระวนกระวาย ที่เราชอบแบกไว้เวลาเจอความท้าทายต่างๆ ในชีวิต แทนที่จะพักสงบในองค์พระผู้เป็นเจ้า บางครั้งผมก็เป็นเหมือนหญิงคนนั้น พระเยซูตรัสว่า “บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา และเราจะให้ท่านทั้งหลายหายเหนื่อยเป็นสุข” (มธ.11:28) แต่ผมก็พบว่าตัวเองกำลังแบกภาระที่ควรจะมอบไว้ให้พระเยซู

เมื่อเรานำภาระของเรามาเฝ้าองค์พระผู้เป็นเจ้าในการอธิษฐานเราก็ได้วางภาระลง อัครทูตเปโตรกล่าวว่า “จงละความกระวนกระวายของท่านไว้กับพระองค์ เพราะว่าพระองค์ทรงห่วงใยท่านทั้งหลาย” (1 ปต.5:7) เพราะพระเยซูทรงห่วงใย เราจึงสามารถพักและคลายความกังวลได้ เมื่อเราเรียนรู้ที่จะวางใจพระองค์ แทนที่จะแบกภาระที่ถ่วงเรา และทำให้เหนื่อยล้า เราสามารถมอบไว้กับองค์พระผู้เป็นเจ้าและให้พระองค์ทรงแบกรับไปได้

การอธิษฐานคือที่ที่ภาระเปลี่ยนผู้แบก

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.