คริสต์มาสในค่ายกักกัน

วันที่ 24-12-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_241216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

บรรดาผู้ที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินแห่งเงามัจจุราช สว่างจะได้ส่องมาบนเขา – อิสยาห์ 9:2

อ่าน: อิสยาห์ 9:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ฮาบากุก 1-3; วิวรณ์ 15

ศจ.มาร์ติน นีโมเลอร์ ศิษยาภิบาลผู้มีชื่อเสียงชาวเยอรมันถูกกักในค่ายกักกันของนาซีเกือบแปดปี เพราะเขาต่อต้านฮิตเลอร์อย่างเปิดเผย ในคืนก่อนวันคริสต์มาสปี 1944 นีโมเลอร์กล่าวถ้อยคำแห่งความหวังแก่เพื่อนผู้ร่วมจองจำในดาฮาวว่า “เพื่อนที่รักของข้าพเจ้า ในวันคริสต์มาสนี้…ให้เราแสวงหาพระกุมารผู้เสด็จมาเพื่อร่วมแบกรับทุกสิ่งที่ถ่วงเราอยู่…พระเจ้าได้ทรงสร้างสะพานจากพระองค์มาหาเรา รุ่งอรุณแห่งเบื้องบนได้มาถึงเราแล้ว”

ในวันคริสต์มาส เราได้รับข่าวประเสริฐว่าพระเจ้าเสด็จมาหาเราและเชื่อมช่องว่างระหว่างเรากับพระองค์โดยทางพระเยซูคริสต์ พระองค์ทรงเข้ามาในคุกมืดของเราด้วยแสงสว่างของพระองค์และยกภาระหนักทั้งความเศร้า ความผิดบาป หรือความโดดเดี่ยวที่ถ่วงเราออกไป

ในคืนอ้างว้างก่อนวันคริสต์มาสในค่ายกักกัน นีโมเลอร์ประกาศข่าวประเสริฐว่า “ท่ามกลางความกสว่างที่ล้อมรอบคนเลี้ยงแกะ ลำแสงหนึ่งจะฉายเข้ามาในความมืดมิดของเรา” คำพูดของเขาทำให้คิดถึงผู้เผยพระวจนะอิสยาห์ที่ทำนายไว้ว่า “ชนชาติที่ดำเนินในความมืดจะได้เห็นความสว่างยิ่งใหญ่ บรรดาผู้ที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินแห่งเงามัจจุราช สว่างจะได้ส่องมาบนเขา” (อสย.9:2)

ไม่ว่าวันนี้เราจะอยู่ที่ใด พระเยซูได้ทรงเข้ามาในโลกอันมืดมิดของเราด้วยสันติสุขและความสว่างของพระองค์

ความเปรมปรีดิ์ของวันคริสต์มาส คือ พระเยซู

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง