เรื่องนี้มีความหมาย

วันที่ 21-12-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_211216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แม้บิดาและมารดาของข้าพระองค์ทอดทิ้งข้าพระองค์ แต่พระเจ้าจะทรงยกข้าพระองค์ขึ้น- สดุดี 27:10

อ่าน: อพยพ 1:22-2:10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : มีคาห์ 4-5; วิวรณ์ 12

ทารกแรกคลอดถูกทิ้งไว้ที่รางหญ้าในฉากจำลองวันประสูติของพระเยซูหน้าคริสตจักรในเมืองนิวยอร์ค แม่วัยรุ่นผู้สิ้นหวังห่อร่างเขาไว้อย่างอบอุ่นและวางไว้ในที่ที่จะมีคนเห็น หากเรารู้สึกอยากจะกล่าวโทษเธอ ให้เราขอบคุณพระเจ้าแทนดีกว่า ที่เด็กน้อยคนนี้ได้มีโอกาสมีชีวิต

เรื่องนี้มีความหมายสำหรับผม ผมเองก็เป็นลูกบุญธรรม และไม่เคยร้เูลยว่าสถานการณ์ตอนผมเกิดเป็นอย่างไร แต่ผมไม่เคยรู้สึกถูกทอดทิ้ง สิ่งที่ผมมั่นใจคือ ผมมีแม่สองคนที่ต้องการให้ผมมีโอกาสมีชีวิต คนหนึ่งมอบชีวิต อีกคนหนึ่งทุ่มเทชีวิตให้กับผม

ในอพยพ เราได้อ่านเรื่องของแม่คนหนึ่งที่รักลูก แต่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน ฟาโรห์ออกคำสั่งให้ฆ่าทารกเพศชายชาวยิวทุกคน (1:22) แม่ของโมเสสซ่อนเขาไว้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อโมเสสอายุสามเดือน เธอเอาเขาใส่ตะกร้ากันน้ำแล้วเอาไปไว้ในแม่น้ำไนล์ หากเธอได้วางแผนไว้ว่าเด็กจะได้รับการช่วยชีวิตโดยธิดาของฟาโรห์ ได้โตขึ้นในพระราชวังและในที่สุดจะได้ปลดปล่อยชนชาติของเขาจากการเป็นทาส แผนของเธอก็เป็นไปอย่างราบรื่น

เมื่อแม่ผู้สิ้นหวังมอบโอกาสให้แก่ลูกของเธอ พระเจ้าทรงสามารถดูแลต่อให้ได้ พระองค์ทรงกระทำเช่นนั้นอยู่เสมอ ในแบบที่สร้างสรรค์เกินที่ใครจะคาดเดา

จงแบ่งปันความรักของพระคริสต์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง