อยู่ในความสว่าง

วันที่ 14-12-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_141216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความมืดนั้นกำลังจะล่วงไป และความสว่างแท้ก็ส่องอยู่แล้ว – 1 ยอห์น 2:8

อ่าน: 1 ยอห์น 2:3-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยเอล 1-3; วิวรณ์ 5

เช้าวันนั้นมืดหม่น หมู่เมฆสีเทาลอยต่ำปกคลุมท้องฟ้า บรรยากาศมืดมัวจนฉันต้องเปิดไฟเพื่อจะอ่านหนังสือ ขณะทุกอย่างกำลังเข้าที่เข้าทางอยู่ดีๆ ห้องก็สว่าง ฉันเงยหน้าดูและเห็นว่าลมพัดเมฆไปทางตะวันออก ทำให้ท้องฟ้าโปร่งจนมองเห็นดวงอาทิตย์

ตอนที่ฉันลุกไปดูให้ชัดเจนที่ริมหน้าต่าง มีความคิดแวบเข้ามาว่า “ความมืดนั้นกำลังจะล่วงไป และความสว่างแท้ก็ส่องอยู่แล้ว” (1 ยน.2:8) อัครทูตยอห์นเขียนถ้อยคำเหล่านี้แก่ผู้เชื่อเพื่อหนุนใจ ท่านกล่าวต่อว่า “ผู้ที่รักพี่น้องของตนก็อยู่ในความสว่าง และในความสว่างนั้นไม่มีอะไรที่จะทำให้สะดุด” (1 ยน.2:10) ตรงกันข้าม ท่านเปรียบการเกลียดชังผู้อื่นเหมือนการเดินในความมืด ความเกลียดชังทำให้เราหลงทิศ เพราะทำให้เรามืดบอดทางศีลธรรม

การรักผู้อื่นไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป แต่เมื่อมองออกไปนอกหน้าต่าง ฉันได้รับการเตือนว่า ความไม่พอใจ การให้อภัยและความสัตย์ซื่อล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรายังคงอยู่ในความรักและความสว่างของพระเจ้า เมื่อเราเลือกที่จะรักแทนที่จะเกลียดชัง เราก็ได้สำแดงว่าเรามีความสัมพันธ์กับพระองค์และสะท้อนสง่าราศีของพระองค์แก่โลกรอบตัว “พระเจ้าทรงเป็นความสว่าง และความมืดในพระองค์ไม่มีเลย” (1 ยน.1:5)

การเลือกที่จะรักผู้อื่นคือการสำแดงให้โลกเห็นพระลักษณะของพระเจ้า

Tags:

One Response

  1. รักคนที่ไม่น่ารักคนที่ทำร้ายเราคนที่ข่มแหงเรานี้ยากเนอะแต่พระเจ้าก็บอกให้เราอภัยและอธิษฐานเผื่อและรักเค้าขอบคุณพระเจ้าพระองค์เป็นความรักจริงๆๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง