ข่าวดี!

วันที่ 13-12-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_131216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ดูเถิด เท้าของผู้นำข่าวดีมาที่บนภูเขา ผู้โฆษณาสันติภาพ – นาฮูม 1:15

อ่าน: นาฮูม 1:7-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โฮเชยา 12-14; วิวรณ์ 4

ข่าวสารโถมกระหน่ำใส่เราทั้งทางอินเตอร์เน็ต โทรทัศน์ วิทยุและอุปกรณ์พกพา ส่วนใหญ่บอกเล่าแต่เรื่องร้าย เช่น อาชญากรรม การก่อการร้าย สงครามและปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็มีบางครั้งที่มีข่าวดี แทรกขึ้นมาในช่วงเวลาอันมืดมิดไปด้วยความโศกเศร้าและสิ้นหวัง เช่น เรื่องราวการเสียสละ การค้นพบทางการแพทย์ หรือความคืบหน้าด้านสันติภาพในดินแดนที่มีสงคราม

ถ้อยคำของบุคคลสองคนในพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิมนำความหวังอันยิ่งใหญ่มาให้ผู้คนที่เหนื่อยหน่ายกับความขัดแย้ง

ระหว่างที่นาฮูมพูดถึงการพิพากษาของพระเจ้าที่จะมายังชนชาติที่โหดเหี้ยมและทรงอำนาจท่านกล่าวว่า “ดูเถิด เท้าของผู้นำข่าวดีมาที่บนภูเขา ผู้โฆษณาสันติภาพ” (นฮม.1:15) ซึ่งนำความหวังมายังผู้คนที่ถูกกดขี่ด้วยความทารุณ

ถ้อยคำคล้ายกันปรากฏในพระธรรมอิสยาห์ “เท้าของผู้นำข่าวดีมาก็งามสักเท่าใดที่บนภูเขา ผู้โฆษณาสันติภาพ ผู้นำข่าวดีของเรื่องดี ผู้โฆษณาความรอด” (อสย.52:7)

คำพยากรณ์ของนาฮูมและอิสยาห์ที่ให้ความหวังใจ สำเร็จเป็นจริงในคริสต์มาสแรก เมื่อทูตสวรรค์กล่าวแก่คนเลี้ยงแกะว่า “อย่ากลัวเลย เพราะเรานำข่าวดีมายังท่านทั้งหลาย คือความปรีดียิ่งซึ่งจะมาถึงคนทั้งปวง เพราะว่าในวันนี้พระผู้ช่วยให้รอดของท่านทั้งหลาย คือพระคริสตเจ้า มาบังเกิดที่เมืองดาวิด” (ลก.2:10-11)

ข่าวพาดหัวที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเราทุกวัน คือข่าวดีที่สุดที่เคยมีมา ที่ว่า พระคริสต์องค์พระผู้ช่วยให้รอดทรงบังเกิดแล้ว!

การบังเกิดของพระเยซูคือข่าวดีที่สุดในโลก!

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง