เสียงรอบทิศทาง

วันที่ 8-12-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_081216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความชื่นบานของเยรูซาเล็มก็ได้ยินไปไกล – เนหะมีย์ 12:43

อ่าน: เนหะมีย์ 12:27-43

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ดาเนียล 8-10; 3 ยอห์น

วอลท์ ดิสนีย์ เป็นสตูดิโอรายแรกที่คิดค้นนิยามใหม่ในการชมภาพยนตร์ที่เรียกว่า “ระบบเสียงสเตอริโอ” หรือเสียงรอบทิศทาง เพราะผู้สร้างต้องการให้ผู้ชมได้ฟังดนตรีรูปแบบใหม่

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้ “เสียงรอบทิศทาง” หลายพันปีก่อน เนหะมีย์ทำเช่นนี้ในพิธีมอบถวายกำแพงเยรูซาเล็มใหม่ว่า “ข้าพเจ้าได้นำเจ้านายแห่งยูดาห์ขึ้นบนกำแพงและแต่งตั้งให้คณะใหญ่สองคณะเป็นผู้กล่าวโมทนา” (นหม.12:31) โดยเริ่มต้นที่กำแพงทางด้านใต้ที่ประตูกองขยะ คณะหนึ่งไปทางซ้าย อีกคณะหนึ่งไปทางขวา และล้อมรอบกรุงเยรูซาเล็มด้วยคำสรรเสริญระหว่างมุ่งหน้าไปพระนิเวศ (นหม.12:31, 37-40)

ทั้งสองคณะนำฝูงชนโห่ร้องยินดี เพราะ “พระเจ้าทรงกระทำให้เขาเปรมปรีดิ์ด้วยความชื่นบานใหญ่ยิ่ง” ซึ่ง “ได้ยินไปไกล” (นหม.12:43)

พวกเขาสรรเสริญเพราะพระเจ้าทรงช่วยให้เอาชนะการต่อต้านของศัตรูอย่างสันบาลลัทและสร้างกำแพงจนสำเร็จ พระเจ้าได้ประทานสิ่งใดที่ทำให้ความเปรมปรีดิ์ของเราไหลล้นออกมาเป็นคำสรรเสริญหรือไม่ เช่น การทรงนำที่ชัดเจน การปลอบโยนในยามทุกข์ใจซึ่งพบได้ในพระองค์เท่านั้น หรือของประทานอันใหญ่ยิ่งสูงสุดคือความรอด

เราอาจไม่สามารถสรรเสริญเป็น “เสียงรอบทิศทาง” แต่เราเปรมปรีดิ์ใน “ความชื่นบานใหญ่ยิ่ง” ที่ได้ประทานให้เราได้ แล้วผู้อื่นจะได้ยินเราสรรเสริญพระเจ้าและเห็นพระองค์ทรงทำกิจในชีวิตของเรา

ไม่มีวันที่เราจะสรรเสริญพระเยซูมากเกินไปได้!

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง