มีใจกรุณาเสมอ

วันที่ 6-12-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_061216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านจงเมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน – เอเฟซัส 4:32

อ่าน: สดุดี 141:1-3

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ดาเนียล 3-4; 1 ยอห์น 5

ตอนเด็กๆ ผมเป็นแฟนตัวยงของแอล แฟรงก์ บอม ผู้เขียนหนังสือ ชุดออซดินแดนมหัศจรรย์แห่งออซ ไม่นานมานี้ผมไปเจอเรื่องริงกิตติง อิน ออซ พร้อมภาพประกอบต้นฉบับทั้งหมด ผมหัวเราะอีกครั้งกับพฤติกรรมตลกๆ ของพระราชาริงกิตติงที่ร่าเริง จิตใจดีและติดดิน เจ้าชายอินกาพูดถึงพระองค์ได้ดีที่สุดว่า “ทรงมีพระทัยกรุณาและอ่อนโยนซึ่งย่อมดีกว่าการเป็นคนฉลาดยิ่งนัก”

ช่างเรียบง่ายและเข้าท่าจริงๆ! แต่มีใครไหมที่ไม่เคยใช้คำพูดที่รุนแรงทำร้ายจิตใจบุคคลที่รัก ซึ่งเป็นการทำลายความสงบสันติและลบล้างความดีมากมายที่เราเคยทำไว้กับพวกเขา ฮันนาห์ มอร์ นักเขียนชาวอังกฤษสมัยศตวรรษที่ 18 กล่าวไว้ว่า “ใจร้ายเพียงนิดคือการกระทำผิดครั้งใหญ่”

ข่าวดีคือ ใครๆ ก็มีใจกรุณาได้ เราอาจเทศนาได้ไม่เร้าใจ ตอบคำถามยากๆ หรือประกาศกับคนหมู่มากไม่ได้ แต่เราทุกคนมีใจกรุณาได้

อย่างไรหรือ โดยผ่านการอธิษฐาน ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้จิตใจอ่อนโยนลง “ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงตั้งยามเฝ้าปากของข้าพระองค์ ขอรักษาประตูริมฝีปากของข้าพระองค์ ขออย่าให้จิตใจข้าพระองค์เอนเอียงไปหาความชั่ว[หรือโหดร้าย]ใดๆ” (สดด.141:3-4)

ในโลกที่ความรักเยือกเย็นลง ความกรุณาที่มาจากพระทัยพระเจ้าเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเหลือและเยียวยาได้ดีที่สุดที่เราจะมอบให้แก่ผู้อื่นได้

การรู้ว่าพระเจ้าทรงรักเรามากเกินกว่าจะวัดได้ จะทำให้เราก้าวออกไปรักผู้อื่นในแบบเดียวกัน – ออสวอลด์ แชมเบอร์ส

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง