งดงาม

วันที่ 28-11-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_281116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หญิงคนนี้ได้ทำสิ่งดีงามให้เรา – มาระโก 14:6 (อมตธรรม)

อ่าน: ลูกา 7:36-50

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 33-34; 1 เปโตร 5

นึกภาพวัยรุ่นหญิงสองคน คนแรกสุขภาพดีแข็งแรง อีกคนไม่เคยรู้จักการได้ไปไหนมาไหนด้วยตัวเอง เธอต้องนั่งรถเข็นและไม่เพียงเจอความท้าทายทางอารมณ์เช่นคนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังต้องพบความลำบากและเจ็บปวดทางร่างกายอยู่เสมอ

แต่เด็กสาวทั้งสองคนยิ้มอย่างร่าเริงขณะอยู่ด้วยกัน วัยรุ่นงดงามสองคนที่ต่างเห็นคุณค่าของมิตรภาพในกันและกัน

พระเยซูทรงอุทิศเวลาและสนใจคนที่เหมือนกับเด็กหญิงนั่งรถเข็นคนนั้น คนที่มีความพิการหรือความผิดปกติทางกาย รวมทั้งคนที่ถูกดูหมิ่นไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม พระเยซูทรงให้คนหนึ่ง “ในคนเหล่านั้น” ชโลมพระองค์ด้วยน้ำมันหอม สร้างความรังเกียจให้กับผู้นำศาสนา (ลก.7:39) อีกครั้งหนึ่ง เมื่อหญิงคนหนึ่งสำแดงความรักคล้ายๆ กัน พระเยซูตรัสกับคนวิจารณ์ว่า “อย่ายุ่งกับนาง…หญิงคนนี้ได้ทำสิ่งดีงามให้เรา” (มก.14:6)

พระเจ้าทรงให้คุณค่าทุกคนเท่ากัน ในสายพระเนตรพระองค์ไม่มีความแตกต่าง ในความเป็นจริง เราต่างต้องการความรักและการให้อภัยของพระคริสต์ ความรักของพระองค์ทำให้ทรงยอมตายบนกางเขนเพื่อเรา

ขอให้เราเห็นผู้อื่นเหมือนที่พระเยซูทรงเห็น คือ ถูกสร้างตามพระฉายาและควรค่ากับความรักของพระเจ้า ขอให้เราปฏิบัติกับทุกคนอย่างเท่าเทียมและเรียนรู้ที่จะมองเห็นสิ่งดีงามอย่างที่พระองค์ทรงเห็น

ทุกคนที่เราพบ ต่างมีพระฉายาของพระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง