ยังไม่ส่ง

วันที่ 26-11-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_261116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผู้ที่จะรักชีวิตและปรารถนาที่จะเห็นวันดี ก็ให้ผู้นั้นยั้งลิ้นของตนไม่พูดสิ่งชั่ว และห้ามปากไม่ให้พูดเป็นอุบายล่อลวง – 1 เปโตร 3:10

อ่าน: 1 เปโตร 3:8-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 27-29; 1 เปโตร 3

คุณเคยส่งอีเมล์ไปแล้วค่อยนึกได้ว่าส่งผิดคนหรือใช้คำพูดที่รุนแรงเกินไปไหม ถ้ามีปุ่มให้กดหยุดส่งได้ก็คงดี ตอนนี้คุณทำแบบนั้นได้แล้ว หลายบริษัทมีบริการที่ให้เวลาสั้นๆ หลังจากส่งอีเมล์ที่คุณจะหยุดการส่งออกที่คอมพิวเตอร์ของคุณได้ทัน หลังจากนั้น อีเมล์ก็เหมือนกับถ้อยคำที่พูดออกไปแล้วไม่สามารถถอนคืนได้ แทนที่เราจะมองว่าปุ่ม “ยังไม่ส่ง” เป็นทางออกของทุกๆ ปัญหา เราควรมองว่านั่นเป็นการเตือนเราว่าการระมัดระวังคำพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก

จดหมายฉบับแรกของอัครทูตเปโตร ได้บอกผู้ติดตามพระเยซูว่า “อย่าทำการร้ายตอบแทนการร้าย อย่าด่าตอบการด่า แต่ตรงกันข้ามจงอวยพรแก่เขา…เพราะว่าผู้ที่จะรักชีวิตและปรารถนาที่จะเห็นวันดี ก็ให้ผู้นั้นยั้งลิ้นของตนไม่พูดสิ่งชั่ว และห้ามปากไม่ให้พูดเป็นอุบายล่อลวง ให้เขาละความชั่วและกระทำความดี ให้เขาใฝ่หาสันติสุขและมุ่งดำเนินไป” (1 ปต.3:9-11)

ดาวิดผู้เขียนสดุดีกล่าวว่า “ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงตั้งยามเฝ้าปากของข้าพระองค์ ขอรักษาประตูริมฝีปากของข้าพระองค์” (สดด.141:3) คำอธิษฐานนี้เหมาะสำหรับเริ่มต้นวันและทุกครั้งที่เราอยากเอาคืนด้วยคำพูดแรงๆ

พระเจ้าข้า ขอทรงตั้งยามเฝ้าคำพูดของเราวันนี้ เพื่อเราจะไม่ทำร้ายผู้อื่นด้วยสิ่งที่เราพูดออกไป

ความตายความเป็นอยู่ที่อำนาจของลิ้น – สุภาษิต 18:21

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง