แล้วคุณล่ะ

วันที่ 21-11-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_211116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความตายความเป็น อยู่ที่อำนาจของลิ้น – สุภาษิต 18:21

อ่าน: เอเฟซัส 4:25-32

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 16-17; ยากอบ 3

เอมิลี่นั่งฟังเพื่อนๆ คุยกันเรื่องธรรมเนียมการฉลองวันขอบคุณพระเจ้าในครอบครัว แกรี่บอกว่า “เราเวียนให้แต่ละคนพูดว่ามีอะไรขอบคุณพระเจ้าบ้าง”

เพื่อนอีกคนพูดถึงมื้ออาหารและการอธิษฐานในวันขอบคุณพระเจ้าของครอบครัวเขายังจำช่วงเวลากับพ่อก่อนท่านเสียได้ว่า “แม้พ่อจะความจำเสื่อม แต่คำอธิษฐานขอบคุณพระเจ้าของท่านชัดเจน” แรนดี้เล่าว่า “ครอบครัวผมชอบร้องเพลงร่วมกัน คุณยายร้องได้เรื่อยๆ ไม่หยุดเลย” เอมิลี่เศร้าและรู้สึกอิจฉาเมื่อคิดถึงครอบครัวของตัวเองและบ่นว่า “บ้านฉันกินไก่งวง ดูทีวีและไม่เคยพูดถึงพระเจ้าหรือกล่าวขอบคุณเลย”

ทันใดนั้น เอมิลี่ไม่สบายใจกับทัศนคติของตัวเองและถามตัวเองว่าเธอเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เธอจะทำอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงบรรยากาศวันนั้นได้บ้าง เธอตัดสินใจจะบอกแต่ละคนว่าเธอขอบคุณพระเจ้าที่มีพวกเขาเป็นพี่เป็นน้อง เป็นหลานหรือเหลน เมื่อวันนั้นมาถึง เธอกล่าวขอบคุณพระเจ้าสำหรับพวกเขาทีละคน และทุกคนต่างรู้สึกว่าตัวเองเป็นที่รัก นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะไม่ใช่การสนทนาตามปกติในครอบครัวของเธอ แต่เธอได้พบความชื่นชมยินดีเมื่อแบ่งปันความรักให้แต่ละคน

อัครทูตเปาโลเขียนว่า “จงกล่าวคำที่ดีและเป็นประโยชน์…เพื่อจะได้เป็นคุณแก่คนที่ได้ยินได้ฟัง” (อฟ.4:29) คำขอบคุณของเราทำให้ผู้อื่นรู้ว่าเขามีคุณค่าต่อเราและต่อพระเจ้า

จิตวิญญาณมนุษย์เปี่ยมด้วยความหวังเมื่อได้ฟังคำหนุนใจ

Tags:

One Response

  1. เอเมนคะ
    พระเจ้าอวยพรนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง