รักไร้พรมแดน

วันที่ 18-11-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_181116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ไม่มีผู้ใดมีความรักที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ คือการที่ผู้หนึ่งผู้ใดจะสละชีวิตของตนเพื่อมิตรสหายของตน – ยอห์น 15:13

อ่าน: ลูกา 22:39-46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 8-10; ฮีบรู 13

ช่วงกบฏนักมวยที่จีนในปี 1900 มิชชันนารีซึ่งติดอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในเมืองไท่หยวนฟูตัดสินใจว่า ความหวังเดียวที่พวกเขาจะรอดได้คือการวิ่งฝ่าฝูงชนที่ขู่ฆ่าพวกเขา พวกเขาหนีรอดมาได้ด้วยอาวุธที่มี แต่เมื่ออีดิธ คูมบ์พบว่านักเรียนชาวจีนที่บาดเจ็บสองคนของเธอยังหนีไม่พ้น เธอก็วิ่งฝ่าอันตรายกลับไป เธอช่วยได้หนึ่งคน แต่พลาดตอนวิ่งกลับไปช่วยคนที่สองและถูกฆ่า

ขณะนั้น มิชชันนารีในเขตซินโจวหนีไปได้และซ่อนตัวในแถบชนบทกับเพื่อนชาวจีนชื่อโหฉวนไคว่ ซึ่งถูกจับตอนไปสำรวจเส้นทางหนีให้เพื่อนๆ ที่ซ่อนตัวอยู่และถูกสังหารเพราะไม่ยอมเปิดเผยที่ซ่อนของพวกเขา

ชีวิตของอีดิธ คูมบ์และโหฉวนไคว่ทำให้เราเห็นความรักที่อยู่เหนือเชื้อชาติหรือวัฒนธรรม การเสียสละของพวกเขาทำให้เราคิดถึงพระคุณและความรักอันยิ่งใหญ่ขององค์พระผู้ช่วยให้รอด

ขณะที่พระเยซูรอการจับกุมซึ่งนำไปสู่การประหาร พระองค์อธิษฐานอย่างจริงจังว่า “พระบิดาเจ้าข้า ถ้าพระองค์พอพระทัย ขอให้ถ้วยนี้เลื่อนพ้นไปจากข้าพระองค์เถิด” แต่ได้ทรงจบคำทูลขอนี้ด้วยแบบอย่างอันเป็นที่สุดของความกล้าหาญ ความรักและการเสียสละ “อย่างไรก็ดีอย่าให้เป็นไปตามใจข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์” (ลก.22:42) การสิ้นพระชนม์และฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์ทำให้เรามีชีวิตนิรันดร์

มีเพียงแสงแห่งความรักของพระคริสต์ที่จะขจัดความเกลียดชังอันมืดมนได้

Tags:

3 Responses

  1. เอเมนคะ
    พระเจ้าอวยพรคะ

  2. สุพรรษา

    เอเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง