มองให้ดี

วันที่ 11-11-2016 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_111116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าท่านทั้งหลายประพฤติตามที่เราสั่งท่าน ท่านก็จะเป็นมิตรสหายของเรา – ยอห์น 15:14

อ่าน: ยอห์น 15:12–17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 50; ฮีบรู 8

ราเล่เป็นสุนัขที่น่าเกรงขาม ตัวใหญ่ล่ำสันและมีขนดกหนา และหนักกว่า 45 กิโลกรัม แม้จะมีรูปร่างเช่นนั้น แต่ราเล่เข้ากับคนได้ดี เจ้าของมักพามันไปเยี่ยมตามบ้านพักคนชราและโรงพยาบาล เพื่อสร้างรอยยิ้ม

ครั้งหนึ่ง เด็กหญิงวัยสี่ขวบเห็นราเล่ไม่ไกลนัก เธออยากเล่นกับมัน แต่ก็ไม่กล้าเข้าใกล้ ในที่สุดความสงสัยใคร่รู้ก็ชนะความรู้สึกกลัว เธอพูดกับมันและลูบมันอย่างเอ็นดูอยู่หลายนาที เธอพบว่ามันอ่อนโยนแม้จะดูน่ากลัว

คุณลักษณะที่ผสมผสานกันนี้ทำให้ฉันคิดถึงเรื่องที่เราอ่านเกี่ยวกับพระเยซูในพันธสัญญาใหม่ พระเยซูทรงเป็นผู้ที่เข้าถึงได้ ทรงต้อนรับเด็กเล็กๆ (มธ.19:13-15) ทรงเมตตาต่อหญิงล่วงประเวณีที่อยู่ในสถานการณ์สิ้นหวัง (ยน.8:1-11) ความสงสารทำให้พระองค์สั่งสอนประชาชน (มก.6:34) ในขณะเดียวกัน ฤทธิ์อำนาจของพระเยซูก็น่าอัศจรรย์ใจ ผู้คนต่างเหลียวมองและตกตะลึงเมื่อทรงขนาบผีร้าย สยบพายุ และชุบคนตายให้ฟื้น! (มก.1:21-34; 4:35-41; ยน.11)

วิธีที่เรามองดูพระเยซูจะเป็นตัวกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างเรากับพระองค์ หากเราให้ความสำคัญแต่กับอำนาจของพระองค์ เราอาจนมัสการพระองค์อยู่ห่างๆ เหมือนที่เราชื่นชมยอดมนุษย์ในการ์ตูน แต่หากเราเน้นที่พระเมตตามากเกินไป อาจทำให้เราปฏิบัติตัวเป็นกันเองกับพระองค์มากเกินไป ความจริงคือพระเยซูทรงเป็นทั้งสองแบบในเวลาเดียวกัน ทรงยิ่งใหญ่สมควรที่เราจะเชื่อฟัง แต่ก็ถ่อมสุภาพพอที่จะเรียกเราว่าสหาย

ความคิดที่เรามีต่อพระเยซูเป็นตัวกำหนดวิธีที่เราปฏิบัติต่อพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.