ระวังและตื่นตัว

วันที่ 2-11-2016 • มานาประจำวัน • admin • 1 ความคิดเห็น »

ODB_021116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านทั้งหลายจงระมัดระวัง จงมั่นคงในความเชื่อของท่าน – 1 โครินธ์ 16:13

อ่าน: ปฐมกาล 3:1–7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 27-29; ทิตัส 3

โต๊ะทำงานของผมอยู่ติดกับหน้าต่างที่เปิดออกเห็นละแวกบ้านของเรา จากจุดที่มองเห็นได้ไกลนั้น ผมมองเห็นนกที่เกาะอยู่บนต้นไม้สูง บางตัวก็มาเกาะที่หน้าต่างเพื่อจิกกินแมลงที่ติดอยู่ที่มุ้งลวด

นกจะตรวจดูว่ารอบๆ ที่มันเกาะอยู่นั้นมีอันตรายหรือไม่ มันเงี่ยหูฟังขณะมองไปรอบๆ เมื่อแน่ใจว่าไม่มีอะไรอันตราย มันจึงจะเริ่มกินอาหาร แต่กระนั้นพวกมันยังคงหยุดเพื่อมองสำรวจไปรอบตัว ทุกๆ 2-3 วินาที

พฤติกรรมระวังภัยของนกทำให้ผมคิดถึงพระคัมภีร์ซึ่งสอนคริสเตียนให้เฝ้าระแวดระวัง โลกนี้เต็มไปด้วยการทดลอง เราจำเป็นต้องตื่นตัวอยู่เสมอและไม่ประมาท เราก็เหมือนกับอดัมและเอวาที่มักจะถูกลวงให้เข้าใจผิดว่าสิ่งของในโลกนี้ “น่ากินและน่าดูด้วย ทั้งเป็นต้นไม้ที่มุ่งหมายจะให้เกิดปัญญา” (ปฐก.3:6)

“จงระมัดระวัง…จงมั่นคงในความเชื่อ” (1 คร.16:13) เปาโลย้ำ เปโตรเตือนว่า “จงสงบใจจงระวังระไวให้ดี ด้วยว่าศัตรูของท่านคือมารวนเวียน อยู่รอบๆ ดุจสิงห์คำรามเที่ยวไปเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้” (1 ปต.5:8)

ขณะที่เราทำมาหาเลี้ยงชีพ เราตื่นตัวต่อสิ่งที่กำลังจะครอบงำเราหรือไม่ เราได้ระแวดระวังหรือไม่ ว่าเราเริ่มมีแนวโน้มที่จะไว้วางใจตนเอง หรือเอาความคิดของตนเป็นใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เราต้องเสียใจภายหลังว่าเราน่าจะเชื่อวางใจในพระเจ้าเสียแต่แรก

วิธีที่ดีที่สุดที่จะรอดพ้นจากการทดลองคือการวิ่งไปหาพระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความที่เกี่ยวข้อง