ทีละระยะ

วันที่ 27-10-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_271016.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โมเสสได้จดสถานที่ที่เขาออกเดิน ทีละระยะตามพระบัญชาของพระเจ้า – กันดารวิถี 33:2

อ่าน: กันดารวิถี 33:1-15, 36-37

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 12-14; 2 ทิโมธี 1

เราอาจอ่านผ่านกันดารวิถีบทที่ 33 ไปโดยไม่ได้ไตร่ตรอง เพราะดู เหมือนไม่มีอะไรนอกจากรายชื่อสถานที่ต่างๆ ที่อิสราเอลเดินผ่านจากราเมเสสไปถึงทุ่งราบโมอับ แต่ตอนนี้ต้องมีความสำคัญเพราะเป็นตอนเดียวในกันดารวิถีที่ตามด้วยถ้อยคำว่า ”โมเสสได้จด ….ตามพระบัญชาของพระเจ้า” (กันดารวิถี 33:2)

ทำไมต้องจดบันทึกไว้ เป็นไปได้ไหมที่ รายชื่อนี้ทำหน้าที่เป็นโครงร่างความทรงจำ เพื่อให้ชาวอิสราเอลออกจากถิ่นทุรกันดารได้ย้อนคิดถึงการเดินทางสี่สิบปีของพวกเขาและระลึกถึงความสัตย์ซื่อของพระเจ้าในสถานที่นั้นๆ

ผมนึกภาพผู้เป็นพ่อนั่งข้างกองไฟรำลึกอดีตกับลูกชาย “พ่อจะไม่มีวันลืมเรฟีดิม พ่อใกล้ตายเพราะขาดน้ำ มีแต่ทรายและกอหญ้าไกลออกไปหลายร้อยกิโลเมตร แล้วพระเจ้าทรงสั่งโมเสสให้ยกไม้เท้าขึ้นแล้วตีก้อนหิน อันที่จริงเป็นแผ่นหินใหญ่แข็งแกร่ง พ่อคิดว่าทำไปก็เปล่าประโยชน์ เขาไม่มีทางได้อะไรจากหินนั่น แต่พ่อก็ประหลาดใจเพราะมีน้ำหลั่งไหลออกมาจากหินนั้น น้ำไหลท่วมท้นดับกระหายชนอิสราเอลหลายพันคน พ่อไม่มีทางลืมวันนั้นได้” (ดู สดุดี 114:8; กันดารวิถี 20:8-13; 33:14)

ทำไมเราจึงไม่ลองทำดูบ้าง ให้คุณไตร่ตรองชีวิตของคุณทีละระยะและจดจำทุกวิถีทางที่พระเจ้าทรงสำแดงความรักอันสัตย์ซื่อตามพระสัญญาของพระองค์แก่คุณ

ความสัตย์ซื่อของพระเจ้ามีไปถึงชนทุกรุ่น

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง