เลือกที่จะเปลี่ยน

วันที่ 24-10-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_241016.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงละทิ้งการกบฏทั้งสิ้นซึ่งเจ้าได้กบฏต่อเรา จงทำตัวให้มีจิตใจใหม่และวิญญาณใหม่- เอเสเคียล 18:31

อ่าน: เอเสเคียล 18:25-32

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 3-5; 1 ทิโมธี 4

เมื่อลูกชายฉันได้หุ่นยนต์ตัวเล็กมา เขาสนุกกับการกำหนดให้มันทำหน้าที่ง่ายๆ เขาทำให้มันเดินหน้า หยุดแล้วก็ถอยหลังได้ และยังให้มันอัดเสียงเพื่อฟังซ้ำได้ หุ่นยนต์ตัวนี้ทำตามคำสั่งลูกชายฉันอย่างแม่นยำมัน ไม่เคยหัวเราะขึ้นมาเองหรือหันออกนอกทางที่กำหนด มันไม่มีทางเลือก

เมื่อพระเจ้าสร้างมนุษย์ พระองค์ไม่ได้สร้างหุ่นยนต์ แต่สร้างเราตามพระฉายาของพระองค์ ดังนั้นเราจึงคิดใช้เหตุผลและตัดสินใจได้ เราสามารถเลือกถูกผิดได้ แม้ว่าเราได้สร้างนิสัยในการไม่เชื่อฟังพระเจ้า แต่เราสามารถตัดสินใจที่จะเปลี่ยนทางชีวิตใหม่ได้

เมื่อประชาชนอิสราเอลไม่เชื่อฟังพระเจ้า พระองค์ตรัสกับพวกเขาผ่านผู้เผยพระวจนะเอเสเคียลว่า “จงกลับใจและหันกลับเสียจากการกบฏทั้งสิ้นของเจ้า เกรงว่าความบาปชั่วของเจ้าจะเป็นสิ่งสะดุดให้เจ้าพินาศ…จงทำตัวให้มีจิตใจใหม่และวิญญาณใหม่” (เอเสเคียล 18:30-31)

การเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้เกิดขึ้นได้ด้วยทางเลือกเดียวเท่านั้น คือการรับเอาฤทธิ์อำนาจจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ (โรม 8:13) ซึ่งอาจหมายถึงการปฏิเสธในยามคับขัน ไม่นินทาอีก ไม่โลภอีก ไม่อิจฉาอีก ไม่…อีก (ให้คุณเติมคำ) ถ้าคุณรู้จักพระเยซู คุณก็ไม่เป็นทาสของบาป คุณเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงได้ และด้วยการช่วยเหลือของพระเจ้า การเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างสิ้นเชิงก็เริ่มต้นได้ในวันนี้

จงทูลขอใจใหม่จากพระเจ้าเพื่อการเริ่มต้นใหม่

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง