จากใจ

วันที่ 18-10-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_181016.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงฉีกใจของเจ้า มิใช่ฉีกเสื้อผ้าของเจ้า จงหันกลับมาหาพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านทั้งหลาย – โยเอล 2:13

อ่าน: โยเอล 2:12-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 53-55; 2 เธสะโลนิกา 1

ในหลายวัฒนธรรมการร้องไห้เสียงดัง การคร่ำครวญและฉีกเสื้อผ้าเป็นวิธีแสดงความโศกเศร้าต่อความทุกข์ยากของตนเองหรือหายนะของคนในชาติ สำหรับคนยิวในสมัยพันธสัญญาเดิม การแสดงออกทำนองเดียวกันนี้แสดงถึงการเสียใจอย่างลึกซึ้งและการสำนึกผิดที่หลงหายไปจากพระเจ้า

การแสดงออกภายนอกว่าสำนึกผิดจะเป็นกระบวนการที่มีพลังหากทำจากใจ แต่ถ้าไม่มีการตอบสนองจากใจจริงต่อพระเจ้า เราก็เพียงแต่ทำท่าทำทางไปเท่านั้น แม้ในชุมชนแห่งความเชื่อ

หลังจากฝูงตั๊กแตนทำลายแผ่นดินยูดาห์ พระเจ้าทรงเรียกให้ประชาชนสำนึกผิดอย่างจริงใจผ่านผู้เผยพระวจนะโยเอล เพื่อจะพ้นจากการพิพากษาที่จะตามมา “เจ้าทั้งหลายจงกลับมาหาเราเสียเดี๋ยวนี้ ด้วยความเต็มใจ ด้วยการอดอาหาร ด้วยการร้องไห้และด้วยการโอดครวญ” (โยเอล 2:12)

โยเอลจึงเรียกร้องให้พวกเขาตอบสนองจากใจ “จงฉีกใจของเจ้า มิใช่ฉีกเสื้อผ้าของเจ้า จงหันกลับมาหาพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านทั้งหลาย เพราะว่าพระองค์ทรงกอปรด้วยพระคุณและทรงพระกรุณา ทรงกริ้วช้าและบริบูรณ์ด้วยความรักมั่นคงและทรงกลับพระทัยไม่ลงโทษ” (โยเอล 2:13) การกลับใจที่แท้จริงมาจากใจ

พระเจ้าปรารถนาให้เราสารภาพบาปต่อพระองค์และรับการอภัย เพื่อเราจะรักและรับใช้พระองค์ได้ด้วยสิ้นสุดจิต สุดใจ สุดความคิดและสุดกำลัง ไม่ว่าคุณจะบอกอะไรกับพระองค์วันนี้ จงพูดออกมาจากใจ

พระเจ้าอยากฟังหัวใจเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง