ตายเพื่อผู้อื่น

วันที่ 14-10-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_141016.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราเป็นผู้เลี้ยงที่ดี ผู้เลี้ยงที่ดีนั้นย่อมสละชีวิตของตนเพื่อฝูงแกะ – ยอห์น 10:11

อ่าน: 1 ยอห์น 3:16-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 43-44; 1 เธสะโลนิกา 2

ผมชอบนก ด้วยเหตุนี้ผมจึงซื้อนกใส่กรงมาหกตัวและถือกลับบ้านไปให้อลิซลูกสาวผมที่คอยเลี้ยงดูพวกมันทุกวัน ต่อมานกตัวหนึ่งป่วยและตาย เราสงสัยว่านกจะอยู่ได้ดีกว่านี้ไหมถ้าไม่ถูกจับใส่กรง เราจึงปล่อยอีกห้าตัวที่เหลือและมองดูมันบินไปด้วยความยินดี

แล้วอลิซก็พูดว่า “พ่อรู้ไหมคะ การตายของนกหนึ่งตัว ทำให้นกที่เหลือเป็นอิสระ”

นั่นคือสิ่งที่องค์พระเยซูเจ้าทรงทำเพื่อเราไม่ใช่หรือ ความบาปของมนุษย์คนเดียว (อาดัม) นำการพิพากษาลงโทษมาสู่โลก ความชอบธรรมของมนุษย์คนเดียว (พระเยซู) ก็นำความรอดมาสู่คนที่เชื่อ (โรม 5:12-19) พระเยซูตรัสว่า “เราเป็นผู้เลี้ยงที่ดี ผู้เลี้ยงที่ดีนั้นย่อมสละชีวิตของตนเพื่อฝูงแกะ” (ยอห์น10:11)

คำพูดของยอห์นเน้นทางปฏิบัติมากกว่า ท่านกล่าวว่า “พระองค์ได้ทรงยอมสละพระชนม์ของพระองค์เพื่อเราทั้งหลาย และเราทั้งหลายก็ควรจะสละชีวิตของเราเพื่อพี่น้อง” (1 ยอห์น 3:16) ซึ่งอาจไม่ได้หมายถึงการตายจริงๆ แต่เมื่อชีวิตของเราสอดคล้องกับต้นแบบความรักอันเสียสละของพระเยซู เราก็จะพบว่าเรากำลัง “สละชีวิตของเรา” ตัวอย่างเช่น เราอาจเลือกสละวัตถุสิ่งของบางอย่างของตัวเองเพื่อแบ่งปันกับผู้อื่น (1 ยอห์น 3:17) หรือจัดเวลาไปอยู่กับคนที่ต้องการเพื่อนและการปลอบโยน

วันนี้ คุณต้องเสียสละเพื่อใคร

การเสียสละของพระคริสต์เพื่อเราผลักดันให้เราเสียสละตัวเองเพื่อผู้อื่น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง