คุ้มกับแคลอรี่ไหม

วันที่ 19-9-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_190916.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้ามีสิ่งใดที่ล้ำเลิศ สิ่งใดที่ควรแก่การสรรเสริญก็ขอจงใคร่ครวญดู- ฟีลิปปี 4:8

อ่าน: ฟีลิปปี 4:4-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปัญญาจารย์ 1-3; 2 โครินธ์ 11:16-33

ฉันชอบโรตีไข่ ซึ่งเป็นขนมแป้งทอดยอดนิยมในสิงคโปร์ ฉันจึงสนใจเมื่ออ่านพบว่าคนที่มีน้ำหนักตัว 57 กก. จะต้องวิ่งเร็ว 8 กม. ต่อชั่วโมงเป็นเวลา 30 นาทีเพื่อเผาผลาญ 240 แคลอรี่ ซึ่งเท่ากับโรตีไข่เพียงแผ่นเดียว

ตั้งแต่ฉันเริ่มออกกำลังกายในสถานออกกำลังกาย ตัวเลขเหล่านี้มีความหมายใหม่สำหรับฉัน ฉันเริ่มถามตัวเองว่า ถ้าฉันต้องรับแคลอรี่เท่านี้จากอาหารนี้ จะคุ้มหรือไม่

การระวังเรื่องการบริโภคอาหารเป็นเรื่องที่ฉลาด แต่การระวังเรื่องการบริโภคสื่อสำคัญยิ่งกว่า ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราดู สามารถอยู่ในความคิดของเราได้นานและมีอิทธิพลต่อความประพฤติของเรา ส่งผลติด “เหนียวแน่น”เหมือนไขมันที่ยากจะกำจัด

สื่อหลากหลายประเภทรอบตัวเราในปัจจุบัน ทำให้เราต้องเป็นผู้บริโภคที่รู้จักแยกแยะ ซึ่งไม่ได้หมายถึงให้เราอ่านแต่วรรณกรรมคริสเตียนหรือดูแต่ภาพยนตร์คริสเตียนเท่านั้น แต่เราต้องระวังว่าเราปล่อยให้ตาของเราดูอะไร เราต้องถามตัวเองว่า เราควรใช้เวลากับสิ่งนี้ไหม

สิ่งที่อัครทูตเปาโลบอกเราในฟีลิปปี 4:8 คือ “ให้เราใช้ตาและใจใคร่ครวญดูสิ่งที่เป็นจริง น่านับถือ ยุติธรรม บริสุทธิ์ น่ารัก ทรงคุณ ล้ำเลิศควรแก่การสรรเสริญ” สิ่งเหล่านี้คู่ควรกับสิ่งที่พระคริสต์ได้ทรงกระทำแล้วและทรงกำลังกระทำอยู่ภายในเรา

ความคิดก่อขึ้นจากสิ่งซึ่งเรารับเข้าไป – วิล ดูแรนท์

Tags:

2 Responses

  1. 240 kcal ก็เท่ากับน้ำดำขวด 15 บาทด้วย

    เดี๋ยวนี้มีการบอกพลังงานสุดเนียนว่า
    80 kcal ต่อ 1 หน่วยบริโภค

    ขณะที่ขวดนึงมี 3 หน่วยบริโภค

    จะรับอะไรเข้าไปต้องละเอียดรอบคอบมากๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง