ยักษ์บนแผ่นดิน

วันที่ 20-8-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 5 ความคิดเห็น »

ODB_200816.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ให้เราขึ้นไปทันทีและยึดเมืองนั้น เพราะพวกเรามีกำลังสามารถที่จะเอาชัยชนะได้ – กันดารวิถี 13:30

อ่าน: กันดารวิถี 13:25-14:9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 105-106; 1 โครินธ์ 3

หลังจากตั้งค่ายใกล้ภูเขาซีนายสองปี ชาวอิสราเอลกำลังจะได้เข้าแผ่นดินคานาอันที่พระเจ้าทรงสัญญา ทรงให้ส่งผู้สอดแนมสิบสองคนไปประเมินแผ่นดินและคนที่อาศัยอยู่ที่นั่น เมื่อเห็นความแข็งแรงของชาวคานาอันและขนาดของเมือง มีสิบคนพูดว่า “เราสู้ไม่ได้” อีกสองคนพูดว่า “เราสู้ได้”

อะไรที่ทำให้แตกต่าง

คนสิบคนเทียบตนเองกับคนร่างยักษ์ ยักษ์จึงดูใหญ่โต แต่คาเลบและโยชูวาเทียบคนร่างยักษ์กับพระเจ้า ยักษ์จึงดูเล็กลง พวกเขาพูดว่า “พระเจ้าสถิตฝ่ายเรา อย่ากลัวเขาเลย” (กดว.14:9)

ความไม่เชื่อย่อมทำให้เราก้าวไม่พ้นไปจากอุปสรรค ซึ่งคือเมืองที่ไม่อาจตีให้แตกและยักษ์ซึ่งไม่อาจจะต่อกรได้ ความไม่เชื่อครอบงำพวกเขา ทำให้วิตกกังวล และทำให้พวกเขาพึ่งพาแค่วิธีการของมนุษย์

ในอีกด้านหนึ่ง แม้ความเชื่อจะไม่ได้ทำให้อันตรายและอุปสรรคต่างๆ ลดลง แต่ทำให้พวกเขาหันจากการมองตัวเองไปมองพระเจ้า และพึ่งพาการทรงสถิตและฤทธิ์เดชที่มองไม่เห็นของพระองค์

อะไรคือ “ยักษ์” ของคุณ อุปนิสัยที่เลิกไม่ได้ การทดลองที่คุณพ่ายแพ้ ชีวิตแต่งงานที่มีอุปสรรคหรือลูกๆ ซึ่งมีปัญหายาเสพติด

เมื่อเราเทียบตัวเองกับอุปสรรคต่างๆที่มี เราจะรู้สึกหนักเกินทนเสมอ ความเชื่อหันสายตาเราจากความใหญ่โตของภาระไปที่ความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า ผู้ทรงฤทธิ์อำนาจทั้งสิ้นและสถิตอยู่ด้วยทุกเวลา

เมื่อความกลัวเคาะเรียก จงตอบด้วยความเชื่อ

Tags:

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง