หลงใหลการเปรียบเทียบ

วันที่ 19-8-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190816.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราจะใช้เงินทองของเราตามใจของเราเองไม่ได้หรือ ทำไมท่านอิจฉาเมื่อเห็นเราใจดี – มัทธิว 20:15

อ่าน: มัทธิว 20:1-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 103-104; 1 โครินธ์ 2

โธมัส เจ. ดีลองซึ่งเป็นศาสตราจารย์ที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ตั้งชื่อแนวคิดที่แพร่หลายในหมู่นักศึกษาและเพื่อนร่วมงานของเขาว่า “หลงใหลการเปรียบเทียบ” เขาเขียนว่า “มากกว่าที่เคยเป็นมา…ที่บรรดานักบริหารธุรกิจ นักวิเคราะห์หุ้นวอลสตรีท นักกฎหมาย แพทย์และมืออาชีพด้านต่างๆ ถูกครอบงำให้เปรียบเทียบความสำเร็จของตนเองกับผู้อื่น…การทำเช่นนี้ส่งผลร้ายทั้งต่อตัวบุคคลและต่อองค์กร เมื่อคุณนิยามความสำเร็จตามปัจจัยภายนอกมากกว่าภายใน คุณก็กำลังลดทอนคุณค่าของความพึงพอใจ และการอุทิศตัวของคุณลง”

การชอบเปรียบเทียบไม่ใช่เรื่องใหม่ พระคัมภีร์เตือนเราถึงอันตรายของการเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น ถ้าทำอย่างนั้น เราก็เป็นคนเย่อหยิ่ง และดูถูกพวกเขา (ลก.18:9-14) หรือเป็นคนขี้อิจฉาและอยากได้อยากมีเหมือนพวกเขา (ยก.4:1) เราไม่ได้จดจ่อสิ่งที่พระเจ้าทรงมอบหมายให้เราทำ พระเยซูทรงอธิบายว่าการชอบเปรียบเทียบมาจากการเชื่อที่ว่า พระเจ้าอยุติธรรมและพระองค์ไม่มีสิทธิ์ที่จะกรุณาผู้อื่นมากกว่าตัวเรา (มธ.20:1-16)

โดยพระคุณพระเจ้าเราเรียนรู้ที่จะเอาชนะการเปรียบเทียบนี้ โดยจดจ่อกับชีวิตที่พระเจ้าประทานให้เรา เมื่อเราได้ใช้เวลาขอบคุณพระเจ้าสำหรับพระพรที่ได้รับทุกวัน เราจะเปลี่ยนความคิดและเริ่มเชื่ออย่างลึกซึ้งว่า พระเจ้าแสนดี

พระเจ้าสำแดงความประเสริฐต่อลูกๆ ของพระองค์ด้วยวิธีของพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.