หล่อหลอมความคิด

วันที่ 12-8-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_120816.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าประพฤติตามอย่างคนในยุคนี้ แต่จงรับการเปลี่ยนแปลงจิตใจ แล้วอุปนิสัยของท่านจึงจะเปลี่ยนใหม่ – โรม 12:2

อ่าน: โรม 12:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 84-86; โรม 12

เมื่อมาร์แชล แมคลูฮานคิดค้นคำว่า “สื่อสาร” ในปี 1964 ตอนนั้นยังไม่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว โทรศัพท์มือถือหรืออินเตอร์เน็ต แต่วันนี้เราได้เห็นแล้วว่าเขามองการณ์ไกลจนคาดเดาได้ว่ายุคดิจิตอลจะมีผลต่อกระบวนการคิด นิโคลัส คาร์เขียนไว้ในหนังสือของเขาว่า “[สื่อ]เป็นผู้ป้อนสิ่งที่เรานำไปคิด และยังหล่อหลอมกระบวนการคิดของเราด้วย สิ่งที่อินเตอร์เน็ตทำคือบั่นทอนความสามารถในการจดจ่อและใคร่ครวญ ไม่ว่าผมจะเล่นเน็ตอยู่หรือไม่ หัวของผมตอนนี้รับข้อมูลแบบที่เน็ตป้อนคือ เป็นลำแสงที่เต็มไปด้วยอนุภาคเคลื่อนที่เร็ว”

ผมชอบพระคัมภีร์ฉบับ เจ.บี.ฟิลลิป ที่แปลถ้อยคำของเปาโลถึงคริสเตียนในกรุงโรมว่า “อย่าปล่อยให้โลกบีบรัดท่านเข้าในเบ้าหลอมของมัน แต่จงให้พระเจ้าหล่อหลอมจิตใจท่านใหม่จากภายใน เพื่อท่านจะได้สำแดงให้เห็นว่า แผนการที่พระเจ้าทรงมีไว้สำหรับท่านนั้นดี ตรงตามพระประสงค์และมุ่งไปสู่การเติบโตอย่างแท้จริง” (รม.12:2) ช่างเหมาะกับทุกวันนี้ที่โลกรอบตัวมีอิทธิพลต่อความคิดและการให้คุณค่าต่อวัตถุของเรา

เราไม่อาจยับยั้งกระแสข้อมูลที่ไหลท่วมท้นเราได้ แต่เราสามารถทูลขอให้พระเจ้าช่วยเราทุกวันให้จดจ่อที่พระองค์ และหล่อหลอมความคิดของเราผ่านการที่พระองค์ทรงสถิตในชีวิตเราได้

อย่าให้โลกนี้มีอิทธิพลต่อความคิด แต่จงให้พระวิญญาณของพระเจ้าหล่อหลอมความคิดของคุณ

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง