วางใจผิดที่

วันที่ 18-7-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_180716.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

บ้างก็โอ้อวดเรื่องรถรบบ้างก็เรื่องม้าแต่เราอวดเรื่องพระนามพระเจ้าของเรา – สดุดี 20:7

อ่าน: สดุดี 20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 20-22; กิจการ 21:1-17

ผมชอบดูนกมาตั้งแต่สมัยที่ผมเติบโตขึ้นในหมู่บ้านกลางป่าของประเทศกาน่าที่มีนกอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เมื่อไม่นานนี้ผมเพิ่งสังเกตเห็นพฤติกรรมที่น่าสนใจของอีกาในแถบชานเมืองที่ผมอาศัยในปัจจุบัน พวกมันบินไปทางต้นไม้ที่สลัดใบออกเกือบหมดเพื่อเกาะพัก แต่แทนที่จะเลือกเกาะบนกิ่งไม้แข็งแรงพวกมันกลับเกาะบนกิ่งที่แห้ง อ่อนแอ และหักอย่างรวดเร็ว พวกมันกระพือปีกเลี้ยงตัวไว้ไม่ให้ตก และบินไปเกาะบนกิ่งอื่นที่แห้งและหักง่ายเหมือนเดิม เห็นได้ชัดว่ามันไม่มีสัญชาตญาณที่จะเรียนรู้ว่ากิ่งไม้แข็งแรงจะเป็นที่พักที่ปลอดภัยและไว้ใจได้มากกว่า

แล้วเราไว้วางใจในสิ่งใด ดาวิดตั้งข้อสังเกตไว้ใน สดุดี 20:7 ว่า “บ้างก็โอ้อวดเรื่องรถรบ บ้างก็เรื่องม้า แต่เราอวดเรื่องพระนามพระเจ้าของเรา” รถรบและม้าเป็นตัวแทนของวัตถุและทรัพย์สมบัติของมนุษย์ สิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับสิ่งที่มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน แต่ไม่อาจให้ความมั่นคงปลอดภัยเวลาที่เรามีปัญหา หากเราไว้วางใจในสิ่งของ ทรัพย์สิน หรือเงินทอง เราจะพบว่าสิ่งเหล่านี้จะพังทลายลงเช่นเดียวกับกิ่งไม้ที่หักเมื่ออีกามาเกาะ

ผู้ที่เชื่อมั่นในรถรบและม้าอาจถูกทำให้ “ล้มพับลงไป” แต่ผู้ที่เชื่อวางใจในพระเจ้าจะ “ลุกขึ้นยืนตรงอยู่” (สดุดี 20:8)

ในโลกแห่งความเปลี่ยนแปลงใบนี้เราสามารถเชื่อวางใจในพระเจ้าผู้ไม่ทรงเปลี่ยนแปลง

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง