ไม่คาดคิด

วันที่ 15-7-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_150716.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผู้ที่จะเอาชีวิตของตนรอดจะกลับเสียชีวิต แต่ผู้ที่สู้เสียชีวิตของตนเพราะเห็นแก่เราก็จะได้ชีวิตรอด – มัทธิว 10:39

อ่าน: มัทธิว 10:35-42

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 13-15; กิจการ 19:21-41

ระหว่างที่ผมกับภรรยาท่องเที่ยวทางใต้ของอเมริกาท่ามกลางอากาศร้อนจัด เราหยุดพักทานไอศกรีม บนกำแพงหลังเคาน์เตอร์ร้านมีป้ายเขียนว่า “ห้ามรถลุยหิมะเข้าเด็ดขาด” มุขนี้ใช้ได้เพราะเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด

บางครั้งการพูดสิ่งที่ไม่คาดคิดก็ได้ผลมากที่สุด ลองคิดถึงพระดำรัสของพระเยซูที่ว่า “ผู้ที่จะเอาชีวิตของตนรอดจะกลับเสียชีวิต แต่ผู้ที่สู้เสียชีวิตของตนเพราะเห็นแก่เราก็จะได้ชีวิตรอด” (มธ.10:39) ในราชอาณาจักรที่พระราชาเป็นผู้รับใช้ (มก.10:45) การเสียชีวิตเป็นวิธีเดียวที่จะได้ชีวิตรอด นี่เป็นถ้อยคำที่น่าตกใจในโลกที่เน้นการยกย่องและปกป้องตัวเอง

ในทางปฏิบัติ เราจะ “เสียชีวิต” ได้อย่างไร คำตอบอยู่ในคำว่า เสียสละ เมื่อเราเสียสละ เราก็กำลังดำเนินชีวิตอย่างพระเยซู แทนที่จะไขว่คว้าสิ่งที่เราต้องการหรือจำเป็นต้องมี เราให้ความสำคัญกับความจำเป็นและความเป็นอยู่ของผู้อื่น

พระเยซูไม่เพียงแค่สอนเรื่องการเสียสละเท่านั้น แต่ทรงทำโดยเสียสละพระองค์เองเพื่อเรา การสิ้นพระชนม์บนกางเขนเป็นการแสดงให้เห็นชัดเจนที่สุดถึงพระทัยขององค์ราชาผู้ปฏิบัติตามพระดำรัสของพระองค์ “ไม่มีผู้ใดมีความรักที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ คือการที่ผู้หนึ่งผู้ใดจะสละชีวิตของตนเพื่อมิตรสหายของตน” (ยน.15:13)

ชีวิตที่เสียสละ ไม่สูญเสียอะไร – เฮนรี่ ลิดดอน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง