ทางที่ง่าย

วันที่ 12-7-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 6 ความคิดเห็น »

ODB_120716.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อฟาโรห์ปล่อยประชากรไปแล้ว พระเจ้ามิได้ทรงนำเขาไปทางแผ่นดินของชาวฟีลิสเตีย แม้ว่าจะเป็นทางใกล้ – อพยพ 13:17

อ่าน: อพยพ 13:17-22

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 4-6; กิจการ 17:16-34

เส้นทางชีวิตมักยากลำบาก หากเราคาดหวังว่าพระเจ้าจะประทานทางราบเรียบให้ทุกครั้งเมื่อหนทางยากลำบาก เราอาจอยากหันหลังให้พระองค์

หากคุณเคยคิดเช่นนั้น ให้นึกถึงชนชาติอิสราเอล เมื่อเป็นอิสระจากอียิปต์หลังเป็นทาสมาหลายร้อยปี พวกเขาออกเดินทางสู่ดินแดนแห่งพระสัญญา แต่พระเจ้าไม่ได้นำพวกเขาให้ไปถึงโดยตรง พระองค์ “มิได้ทรงนำเขาไปทางแผ่นดินของชาวฟีลิสเตีย แม้ว่าจะเป็นทางใกล้” (อพย.13:17) แต่กลับส่งพวกเขาไปผ่านเส้นทางลำบากกลางทะเลทราย ในระยะสั้น เส้นทางนี้ช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงสงคราม (ข้อ 17) แต่ในระยะยาว มีสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่ากำลังเกิดขึ้น

พระเจ้าทรงใช้ช่วงเวลากลางทะเลทรายสอนประชากรที่พระองค์ทรงเรียกให้ติดตามพระองค์ เส้นทางที่ง่ายจะนำพวกเขาไปสู่หายนะ แต่เส้นทางไกลเตรียมชนชาติอิสราเอลให้พร้อมที่จะเข้าสู่ดินแดนแห่งพระสัญญาอย่างมีชัย

พระเจ้าของเราทรงสัตย์ซื่อ และเราวางใจได้ว่าพระองค์จะทรงนำ และดูแลไม่ว่าเราจะเผชิญสิ่งใด เราอาจไม่เข้าใจเหตุผลที่เราอยู่บนเส้นทางนี้ แต่เราวางใจได้ว่าระหว่างทางพระองค์จะทรงช่วยให้เราเติบโตขึ้นในความเชื่อ

เวลาของพระเจ้าเหมาะเจาะเสมอ จงรอคอยพระองค์อย่างอดทน

Tags:

6 Responses

  1. ข้าพระองค์ ขอทรงได้รับการเสริมกำลัง ไม่หันหลังกลับ

  2. อาเมนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.