กินน้ำกินท่า

วันที่ 2-7-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_020716.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ศักเคียสเอ๋ย จงรีบลงมา เพราะว่าเราจะต้องพักอยู่ในตึกของท่านวันนี้ – ลูกา 19:5

อ่าน: ลูกา 19:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 22-24; กิจการ 11

ตอนผมเป็นเด็ก ครอบครัวผมเดินทางจากโอไฮโอไปเยี่ยมตากับยายที่เวสท์ เวอร์จิเนียทุกเดือน ทุกครั้งที่ไปถึงบ้านสวน ยายจะออกมาต้อนรับพวกเราด้วยคำว่า “เข้ามานั่งกินน้ำกินท่ากันก่อน” ซึ่งหมายถึงให้ทำตัวตามสบาย นั่งพักสักครู่และพูดคุย “ถามไถ่ทุกข์สุข” กัน

ชีวิตเรามักยุ่งวุ่นวายอยู่เสมอ ในโลกที่เร่งรีบ การทำความรู้จักคนอื่นถือเป็นเรื่องยาก การหาเวลาเพื่อขอให้ใครสักคน “นั่งกินน้ำกินท่า” กับเราก็ไม่ใช่ง่าย การส่งข้อความแชทกันแล้วเข้าประเด็นเลยดูน่าจะได้เรื่องได้ราวกว่า

แต่ให้เราดูสิ่งที่พระเยซูทรงทำเมื่อพระองค์ต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนเก็บภาษีคนหนึ่ง พระองค์เสด็จไปบ้านศักเคียสเพื่อ “นั่งกินน้ำกินท่า” ที่พระองค์ตรัสว่า “เราจะต้องพักอยู่ในตึกของท่าน” ชี้ให้เห็นว่านี่ไม่ใช่การแวะเพียงครู่เดียว (ลก.19:5) พระเยซูทรงใช้เวลากับเขา และชีวิตของศักเคียสก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเพราะได้ใช้เวลากับพระองค์

ที่เฉลียงหน้าบ้านยายมีเก้าอี้หลายตัว เป็นการเชื้อเชิญอย่างอบอุ่น ให้แขกผู้มาเยือนนั่งพักและพูดคุยกัน ถ้าเราอยากรู้จักใครสักคนและอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตเขา เช่นที่พระเยซูทรงทำกับศักเคียส เราก็ต้องเชิญเขาให้ “เข้ามานั่งกินน้ำกินท่ากัน”

ของขวัญดีที่สุดที่คุณจะมอบให้คนอื่นได้ อาจเป็นการให้เวลา

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง