เหมือนแกะ

วันที่ 26-5-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_260516.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราทุกคนได้เจิ่นไปเหมือนแกะ เราทุกคนต่างได้หันไปตามทางของตนเอง – อิสยาห์ 53:6

อ่าน: อิสยาห์ 53:1-6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 28-29; ยอห์น 9:24-41

งานหนึ่งที่ผมต้องช่วยทำทุกวันขณะอาศัยอยู่กับคุณปู่ทางตอนเหนือของประเทศกาน่าคือการเลี้ยงแกะ ทุกเช้าผมพาพวกมันออกไปที่ทุ่งหญ้าและกลับมาในตอนเย็น นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมสังเกตเห็นว่าแกะดื้อแค่ไหน อย่างเช่น เมื่อใดก็ตามที่มันมองเห็นฟาร์ม มันจะเข้าไปทันทีตามสัญชาตญาณ ผมจึงต้องมีปัญหากับเจ้าของฟาร์มคนอื่นหลายครั้ง

บางครั้งเวลาที่ผมเหนื่อยจากอากาศร้อนและพักอยู่ใต้ต้นไม้ ผมสังเกตว่าแกะจะเดินสะเปะสะปะเข้าไปในพุ่มไม้มุ่งหน้าไปทางภูเขา ผมต้องไปไล่ตามมันกลับมา แข้งขาผอมแห้งของผมถูกพุ่มไม้ขีดข่วนเป็นรอย ผมลำบากมากในการช่วยแกะเหล่านี้ให้พ้นอันตรายและปัญหา โดยเฉพาะเมื่อมีขโมยเข้ามาในทุ่งหญ้าและลักเอาแกะที่หลงจากฝูงไป

ดังนั้น ผมจึงเข้าใจดีเมื่ออิสยาห์กล่าวว่า “เราทุกคนได้เจิ่นไปเหมือนแกะ เราทุกคนต่างได้หันไปตามทางของตนเอง” (อิสยาห์ 53:6) เราหลงเจิ่นไปได้หลายแบบ เช่น ปรารถนาและทำสิ่งที่พระเจ้าไม่พอพระทัย ทำร้ายผู้อื่นด้วยการกระทำและถูกชักนำให้พลาดไปจากการใช้เวลากับพระเจ้าและพระคำของพระองค์เพราะยุ่งเกินไปหรือไม่ใส่ใจ เราทำตัวเหมือนกับแกะในทุ่งหญ้า

น่ายินดีที่เรามีพระผู้เลี้ยงประเสริฐผู้ทรงยอมสละชีวิตเพื่อเรา (ยอห์น 10:11) ผู้ทรงแบกความเจ็บไข้และความบาปไปจากเราทั้งหลาย (อิสยาห์ 53:4-6) และในฐานะพระผู้เลี้ยง ทรงเรียกเราให้กลับมายังทุ่งหญ้าที่ปลอดภัยเพื่อเราจะติดตามพระองค์อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

ถ้าคุณอยากให้พระเจ้านำ จงเต็มใจที่จะตาม

Tags:

One Response

  1. อาเมน ขอบคุณพระเจ้าครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง