พายกลับบ้าน

วันที่ 22-5-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_220516.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้าทำอย่างหนึ่งคือ ลืมสิ่งที่ผ่านพ้นมาแล้วเสีย และโน้มตัวออกไปหาสิ่งที่อยู่ข้างหน้า – ฟีลิปปี 3:13

อ่าน: ฟีลิปปี 3:12-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 16-18; ยอห์น 7:28-53

ผมชอบรีพิชิ้พ เจ้าหนูจอมลุยพูดได้ของ ซี. เอส. ลูอิส ในหนังสือชุดตำนานแห่งนาร์เนีย รีพิชิ้พตัดสินใจแน่วแน่ที่จะไปยัง “สุดทิศตะวันออก” เพื่อพบอัสลานสิงโตผู้ยิ่งใหญ่ (สัญลักษณ์ที่เล็งถึงพระคริสต์) เขาประกาศความตั้งใจว่า “หากทำได้ ฉันจะล่องเรือไปยังทิศตะวันออกกับเรือดอน เทรดเดอร์ หากเรือไปไม่ถึง ฉันจะพายเรือเล็ก ถ้ามันจม ฉันก็จะว่ายต่อไปด้วยสี่ขาของฉัน และหากว่ายต่อไปไม่ไหว และฉันยังไม่ถึงเมืองของอัสลาน ฉันก็จะจมลงในน้ำโดยหันจมูกไปทางทิศตะวันออก”

เปาโลกล่าวอีกแบบว่า “ข้าพเจ้ากำลังบากบั่นมุ่งไปสู่หลักชัย” (ฟีลิปปี 3:14) หลักชัยของท่านคือการเป็นเหมือนพระคริสต์ สิ่งอื่นใดล้วนไม่มีความหมาย ท่านยอมรับว่าหลักชัยนั้นยังอยู่อีกไกล แต่ท่านจะไม่ยอมแพ้ จนกว่าจะได้รับสิ่งที่พระเยซูทรงเรียกให้ไปรับ

ไม่มีใครเป็นได้อย่างที่ควรจะเป็น แต่เราทำได้อย่างอัครทูตเปาโลทำ คือ อธิษฐานและบากบั่นมุ่งไปสู่หลักชัย เราจะพูดเหมือนเปาโลเสมอว่า “มิใช่ว่าข้าพเจ้าได้แล้วหรือสำเร็จแล้ว” แต่ในท่ามกลางความอ่อนแอ ความล้มเหลว และความเหนื่อยอ่อน เราต้องก้าวต่อไป (ฟีลิปปี 3:12) แต่ทุกสิ่งขึ้นอยู่ที่พระเจ้า ปราศจากพระองค์แล้วเราไม่อาจทำสิ่งใดได้เลย

พระเจ้าทรงอยู่กับเรา ทรงเรียกให้เราดำเนินต่อไป จงพายต่อไป

พระเจ้าประทานกำลังที่เราจำเป็นต้องใช้ในการบากบั่นมุ่งไป

Tags:

One Response

  1. อาเมน ขอบคุณพระเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง