ไม่ถูกลืม

วันที่ 8-5-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_080516.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราก็จะไม่ลืมเจ้า – อิสยาห์ 49:15

อ่าน: อิสยาห์ 49:13-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 4-6; ลูกา 24:36-53

ในงานวันเกิดอายุ 50 ปีของแม่ที่มีคนมาร่วมนับร้อย คูคัวลูกสาวคนโตเล่าให้ฟังว่าแม่ของเธอทำอะไรเพื่อเธอบ้าง คูคัวจำได้ว่าเป็นช่วงที่ยากลำบากและในบ้านแทบไม่มีเงิน แต่แม่ซึ่งเลี้ยงดูพวกเธอตามลำพังได้สละความสบายส่วนตัว ขายเครื่องประดับมีค่าและของอื่นๆ เพื่อส่งคูคัวเรียนจนจบมัธยม คูคัวเล่าทั้งน้ำตาว่า แม้จะลำบากแค่ไหน แม่ก็ไม่เคยทอดทิ้งเธอกับน้องๆ เลย

พระเจ้าทรงเปรียบเทียบความรักของพระองค์กับความรักของแม่ที่มีต่อลูก เมื่อคนอิสราเอลรู้สึกว่าถูกพระเจ้าทอดทิ้งในสมัยที่ตกเป็นเชลย พวกเขาบ่นว่า “พระเจ้าได้ทรงละทิ้งข้าพเจ้าแล้ว องค์พระผู้เป็นเจ้าของข้าพเจ้าทรงลืมข้าพเจ้าเสียแล้ว” (อิสยาห์ 49:14) แต่พระเจ้าตรัสว่า “ผู้หญิงจะลืมบุตรที่ยังกินนมของนาง และจะไม่เมตตาบุตรจากครรภ์ของนางได้หรือ แม้ว่าคนเหล่านี้ยังลืมได้ กระนั้นเราก็จะไม่ลืมเจ้า” (อิสยาห์ 49:15)

เมื่อเราเครียดหรือผิดหวัง เราอาจรู้สึกถูกสังคม ครอบครัวหรือเพื่อนทอดทิ้ง แต่พระเจ้าไม่ทอดทิ้งเรา เป็นการหนุนใจอย่างยิ่งเมื่อพระเจ้าตรัสว่า “เราได้สลักเจ้าไว้บนฝ่ามือของเรา” (อิสยาห์ 49:16) เพื่อบอกถึงการที่พระองค์ทรงรู้จักและปกป้องเรา แม้คนอื่นจะทอดทิ้งเรา แต่พระเจ้าจะไม่มีวันทอดทิ้งคนของพระองค์

พระเจ้าไม่เคยลืมเรา

Tags:

2 Responses

  1. อาเมน ขอบคุณพระเจ้า

  2. Niw Anirut Rattanapamonsook

    พระคัมของพระเจ้ามาทันในเวลาที่ต้องการเสมอ ขอบคุณพระเจ้า ที่เข้าใจในความอ่อนแอและพร้อมให้กำลังใหม่เสมอ เอเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง