5 ข้อคิดจากซีรีส์ Descendants of the Sun

วันที่ 21-4-2016 • บทความ • mnsc • 17 ความคิดเห็น »

-[Attribution need] Descendants of the Sun- 5 Relationship Hacks

เรื่อง โจแอนนา ฮอร์ [บทความต้นฉบับภาษาอังกฤษ http://ymi.today/2016/04/descendants-of-the-sun-5-relationship-hacks/]
แปล จิ๊ก สิริวรรณ
ตรวจสอบเนื้อหา บี สายสมร

*คำเตือน* มีสปอยล์นะจ๊ะ

กระแสซีรีส์เกาหลีที่ดังที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่อง Descendants of the Sun และไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น แต่ทั่วทั้งเอเชียก็ว่าได้ สำหรับคนที่ไม่เคยดูละครเรื่องนี้ ซีรีส์เรื่องนี้เป็น เรื่องราวโรแมนติกของนายทหารหนุ่มในกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ กัปตันยูชีจิน (ซงจุงกิ) กับแพทย์อาสาสมัคร คังโมฮยอน (ซงเฮเคียว) คงไม่ใช่เพราะท่านนายกฯ เอ่ยปากชมซีรีส์เรื่องนี้เลยเป็นกระแสดังเต็มหน้าฟีดเฟสบุ้คไปหมด แต่ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีแง่คิดเกี่ยวกับการความสัมพันธ์ ดีไม่แพ้ความน่ารักทะลุจอของอปป้าจุงกิและซองเฮเคียวแน่นอน!

1. เรียนรู้ที่จะให้

แม้ว่าหน้าใสๆ และบุคลิกชวนเคลิ้มของกัปตันยูทำให้สาวๆ ต่างอยากมาขอใช้นามสกุลด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่คงไม่มีผู้หญิงคนไหนชอบนั่นก็คือ งานของเขา ลองคิดดูสิว่า ถ้าคุณออกเดทกับผู้ชายที่ทิ้งคุณไว้กลางทางเพราะต้องไปปฏิบัติภารกิจเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย แถมยังอธิบายให้คุณรู้ไม่ได้ด้วยเพราะเป็นภารกิจลับ อย่างฉากหนึ่งในซีรีส์ที่หมอคังถูกทิ้งไว้ระหว่างเดทโดยไม่มีคำอธิบายใดๆ และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแฟนหนุ่มจะมีชีวิตกลับมาเจออีกหรือไม่ เจออย่างนางเอกแล้วคุณจะเสี่ยงกับความสัมพันธ์นี้อีกไหม

แต่เมื่อเวลาผ่านไป หมอคังก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่านี่คือราคาที่ต้องจ่ายถ้าจะคบกับกัปตันยู เธอจึงเลิกสงสัยและเรียนรู้ที่จะสนับสนุนเขา และเมื่อถึงคราวที่กัปตันยูต้องเสียสละบ้าง เมื่อหมอคังต้องรีบกลับไปผ่าตัดคนไข้ฉุกเฉินที่โรงพยาบาลกลางดึก ฉันใดก็ฉันนั้น

ดังนั้น ในการอยู่ในความสัมพันธ์ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่คู่ของเราจำเป็นต้องใช้ความเข้าใจอย่างมาก และเมื่อเราต้องอยู่ในสภาวะที่ไม่สะดวกสบาย เราจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะเสียสละ และอย่าเอาอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล (โรม 12:10)

2. ให้กำลังใจกันอย่างสม่ำเสมอ

คงไม่มีใครทำสิ่งนี้ได้ดีไปกว่ากัปตันยู ที่คอยชื่นชมแฟนได้ไม่ขาดปาก ไม่เพียงแต่ความน่ารักของหมอคังเท่านั้น แต่ความกล้าหาญและความสามารถ โดยเฉพาะตอนที่หมอคังต้องผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวและโรคระบาด ในขณะที่หมอคังก็เหมือนกันที่คอยให้กำลังใจ และชื่นชมกัปตันยูตลอด ทั้งความกล้าหาญและความหล่อบาดใจ

ในขณะที่เรื่องดำเนินไป เราจะเห็นความสัมพันธ์ที่พัฒนาไปของทั้งคู่ ทั้งการให้กำลังใจกัน ขอบคุณกันและกัน และให้อภัยต่อกัน

ดังนั้น ให้เราใช้ถ้อยคำไปในทางที่หนุนใจ สร้างความเชื่อมั่น และเสริมสร้างชีวิตของกันดีกว่า (เอเฟซัส 4:29, 1 เธสะโลกนิกา 5:11)

3. เป็นแบบอย่างที่ดีต่อกัน

กัปตันยูเป็นนายทหารที่น่ายกย่องแม้ในสถานการณ์คับขันและกดดันจากผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่า เช่นฉากหนึ่งในเรื่องที่ประธานาธิบดีมูบาราทของกลุ่มประเทศอาหรับถูกนำตัวมารักษาฉุกเฉินในคลีนิก กัปตันยูได้รับคำเตือนว่าอย่าเข้าไปยุ่งกับเรื่องนี้ ถ้าเกิดประธานาธิบดีตายขึ้นมาให้โทษว่าเป็นความผิดของหมอ แต่เขากลับปฏิเสธและบอกให้ทีมแพทย์ให้การช่วยเหลือขณะที่ถูกปืนจ่อจากบอดี้การ์ดของประธานาธิบดี

กัปตันยูไม่เพียงทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีเท่านั้น แต่ยังหนุนใจให้หมอคังทำเช่นเดียวกัน ในอีกฉากหนึ่งที่พ่อค้ายาถูกเด็กยิงได้รับบาดเจ็บ กัปตันยูเตือนสติหมอคังให้ทำตามจรรยาบรรณของแพทย์ ซึ่งก็คือการช่วยเหลือทุกชีวิตไม่ว่าคนนั้นจะเป็นอย่างไร

ให้เรามีชีวิตที่เป็นแบบอย่างต่อกันทั้งในความรัก และในการประพฤติ (ฮีบรู 10:24-25)

4. เสียสละต่อกัน

เช่นเดียวกับซีรีส์เกาหลีเรื่องอื่นๆ พระเอกที่ยอมเสี่ยงทั้งหมดที่มีเพื่อนางเอก เช่นในฉากประธานาธิบดีนี้ก็เช่นกัน กัปตันยูเอาตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองเข้าแลกกับการยอมรับโทษแทนหมอคัง ทำให้ถูกลงโทษไม่ได้รับการเลื่อนยศและถูกตัดเงินเดือน อีกฉากหนึ่งที่กัปตันยูยอมเสี่ยงชีวิตไปช่วยหมอคังที่ติดอยู่ในรถที่กำลังจะตกเหว และอีกครั้งหนึ่งตอนที่กัปตันยูไปปฏิบัติภารกิจเดี่ยว เพื่อช่วยหมอคังที่ถูกพ่อค้ายาจับเป็นตัวประกัน ซึ่งก็คือพ่อค้ายาที่หมอคังเคยช่วยชีวิตไว้ก่อนหน้านี้นั่นแหละ

ยังมีอีกหลายฉากที่กัปตันยูเสี่ยงตายช่วยนางเอกแต่สปอล์มาเยอะแล้ว เก็บไว้ให้ไปดูเองบ้างละกันเนอะ

ให้เราเรียนรู้ที่จะทำดีต่อกัน (ฮีบรู 13:16) และรับภาระของกันและกัน (กาลาเทีย 6:2) ไม่มีความรักใดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าการยอมสละชีวิตของเราเพื่อคนอื่น (ยอห์น 15:13)

5. มีความเชื่อและอุดมการณ์เดียวกัน

กัปตันยูกับหมอคังมักโต้เถียงกันเรื่องของหลักการที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ทั้งคู่แยกทางกันในครั้งแรก ก็เพราะต่างมีมุมมองต่อการปกป้องชีวิตไม่เหมือนกัน คนหนึ่งฆ่าเพื่อปกป้องชีวิตที่เหลือ ส่วนอีกคนหนึ่งพยายามปกป้องทุกชีวิตให้รอด

แต่หลายเดือนต่อมา ทั้งคู่ต้องโคจรมาอยู่ร่วมกันอีกเพื่อปฏิบัติภารกิจที่ประเทศอุรุค (ประเทศสมมติ) ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ยังไม่คลี่คลายซะทีเดียว แต่สถานการณ์บังคับให้ต้องตัดสินใจร่วมกันเมื่อต้องรักษาชีวิตหนึ่งไว้ หรือเมื่อต้องจบชีวิตหนึ่งก็ตาม เมื่อเรื่องดำเนินไป หมอคังจึงค่อยๆ เห็นแล้วว่าเธอเองก็ไม่ได้แน่วแน่ในจรรยาบรรณแพทย์ เพราะเธอก็ลังเลที่จะช่วยชีวิตพ่อค้ายา แต่กัปตันยูเตือนให้เธอยืดตามอุดมการณ์ของแพทย์เอาไว้

ในที่สุด ทั้งคู่ก็เข้าใจว่าต่างคนต่างมีอุดมการณ์เดียวกัน และหาจุดยืนที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ถึงแม้มันจะหมายถึงว่างานของพวกเขาจะไม่ลุล่วงไปได้อย่างง่ายดายก็ตาม แต่ความพยายามที่จะปรับตัวให้อยู่ร่วมกับความต่างของอีกฝ่ายเพื่อทำสิ่งที่ถูกต้องนั้น ทำให้ความสัมพันธ์ของเขาทั้งสองกลับยิ่งเบ่งบาน

ให้เราเรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญกับการหาคู่ครองที่มีความเชื่อและหลักการในการใช้ชีวิตที่สอดคล้องกัน (2 โครินธ์ 6:14) เมื่อรากฐานของความสัมพันธ์นั้นก่อร่างอย่างมั่นคงแล้ว เรื่องยิบย่อยของความแตกต่างก็สามารถแก้ไขได้ง่ายขึ้น

นี่เป็น 5 ข้อคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ฉันได้รับจากซีรีส์เรื่องนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม วิธีการเหล่านี้ก็ไม่ได้การันตีความสัมพันธ์ว่าจะเวิร์กเหมือนกันกัปตันยูและหมอคัง แต่ก็น่าลองนำไปใช้ดู เพราะความจริงข้อหนึ่งก็คือ ความสัมพันธ์นั้นจะดีได้ก็ต่อเมื่อต่างคนต่างไม่ยืดติดกับความเป็นตัวของตัวเอง

Tags: ,

17 Responses

 1. แบบนี่ก็ได้เหรอออออออ (อุ้ย)

 2. เป็นทหารงานยุ่งคงไม่มีแฟน/เป็นหมองานยุ่งคงไม่มีแฟนเช่นกันใช่มะ ใช่ซี่รี่เรื่องที่โฆษณาบ่อยๆนี่ไมคับ

 3. ใช่เลยค้า ร้อยโทยุนก็อดทนนานกับจ่าซอ ที่พยายามหนีตลอดเพราะพ่อร้อยโทยุนไม่ยอมรับทหารชั้นประทวนเป็นลูกเขย แต่ร้อยโทยุนก็ไม่ถอดใจ และเชื่อมั่นในความรัก “ไม่ว่าอย่างไร ฉันก็เชื่อมั่นว่าซอแดยองรักฉัน ” และอีกฉาก(ตอนตึกถล่ม)ที่กัปตันยู ผูกเชือกรองเท้าให้หมอคัง จากนั้นทั้งคู่ก็เดินสวนกันเพื่อไปทำหน้าที่ ชอบคำที่กัปตันพูดก่อนไปว่า “ผมคงไม่ได้อยุ่ด้วย ระวังตัวด้วยนะ” เพราะต่างคนต่างไปทำหน้าที่ หมอ และทหารที่ดี ทำให้แม้ว่าจะเป็นห่วงกันแค่ไหน ก็ต้องทำหน้าที่เพื่อส่วนรวมให้สำเร็จก่อน

 4. เค้าดูแบบมีสาระนะเทอ อิอิ Joe Moo

 5. ไม่ได้ดู อิอิ ดูแต่ญี่ปุ่น จีน

 6. ทำไมไม่เอาชีวิตทหารไทยที่ไปเสียชีวิตที่ภาคใต้มาทำหนังบางครับเพราะสมัยอะไรก้อเกาหลีพระเอกหล่อนางเอกสวย ทั้งๆที่บ้านเรายังมีสงครามจริงๆอยู่ในประเทศนี้เลยเพียงแต่มันยังไม่ไปเกิดในบ้านคุณเท่านั้น

  • อยากทำเหมือนกันค่า ถ้ารู้จักทหารที่ไปใต้คนไหนแนะนำให้เราไปสัมภาษณ์หน่อยนะคะ

  • ลองไปทึีโรงพยาบาลทหารบกดูนะครับทหารที่พิการเสียแขนเสียขาที่ภาคใต้รอการเยี่ยวยาจิตใจจากพี่น้องร่วมชาติ ผมอยู่ยะลาอำเภอที่ผมอยู่ขาดหมอพยาบาลมาหลายปีแระไม่เห็นมีหมอเกาหลีสวยๆมาช่วยเลย5555นี้แระคือโลกความจริง

  • 5555 ค่ะ คุณลุง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง