กลิ่นหอมของพระคริสต์

วันที่ 29-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_290416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราเป็นกลิ่นอันหอมหวาน ที่พระคริสต์ถวายพระเจ้า – 2 โครินธ์ 2:15

อ่าน: 2 โครินธ์2:14-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 6-7; ลูกา 20:27-47

ในบรรดาประสาทสัมผัสทั้งห้า ข้อใดทำให้คุณย้อนนึกถึงความทรงจำได้ชัดเจนที่สุด สำหรับฉันคือการได้กลิ่น กลิ่นน้ำมันทาผิวสำหรับอาบแดดบางชนิด ทำให้ฉันนึกถึงชายหาดที่ฝรั่งเศสทันที กลิ่นอาหารไก่ทำให้ฉันนึกถึงสมัยเด็กเมื่อไปเยี่ยมคุณยายกลิ่นต้นสนบอกถึง “คริสตมาส” และกลิ่นโลชั่นหลังโกนหนวดบางชนิดทำให้ฉันนึกถึงลูกชายตอนเป็นวัยรุ่น

เปาโลเตือนชาวโครินธ์ว่าพวกเขาเป็นกลิ่นหอมของพระคริสต์ “เพราะว่าเราเป็นกลิ่นอันหอมหวาน ที่พระคริสต์ถวายพระเจ้า” (2 โครินธ์ 2:15) ท่านอาจอ้างอิงถึงขบวนแห่ชัยชนะของโรม ชาวโรมันอยากประกาศชัยชนะของพวกเขาให้ทุกคนรับรู้ จึงเผาเครื่องหอมบนแท่นบูชาทั่วทั้งเมืองสำหรับผู้ชนะ กลิ่นหอมนั้นก็เป็นที่น่าพอใจ แต่สำหรับเชลย กลับหมายถึงการเป็นทาสหรือความตาย ดังนั้นในฐานะผู้เชื่อ เราเป็นทหารที่มีชัย และพระกิตติคุณของพระคริสต์ที่ประกาศออกไป ก็เป็นกลิ่นหอมที่ถวายพระเจ้า

ในฐานะกลิ่นหอมของพระคริสต์ น้ำหอมชนิดใดที่คริสเตียนนำติดตัวเมื่อเดินเข้าไปในห้อง ไม่ใช่สิ่งที่มีวางขายหรือบรรจุอยู่ในขวด เมื่อเราใช้เวลากับใครนานๆ เราก็เริ่มจะคิดและทำเหมือนคนนั้น การใช้เวลากับพระเยซูจะช่วยให้เราส่งกลิ่นอันหอมหวานแก่ผู้คนที่อยู่รอบตัวเรา

คนอื่นจะสังเกตเห็น เมื่อเราเดินกับพระเจ้า

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง