ยิ่งใหญ่กว่าความยุ่งเหยิง

วันที่ 25-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_250416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าแต่พระเจ้า พระองค์ทรงเป็นประทีปของข้าพระองค์ พระเจ้าทรงกระทำให้ความมืดของข้าพเจ้าสว่าง – 2 ซามูเอล 22:29

อ่าน: 2 ซามูเอล 22:26-37

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 21-22; ลูกา 18:24-43

ใจความหลักของพระธรรม 2 ซามูเอล น่าจะสรุปได้ว่า “ชีวิตช่างยุ่งเหยิง” ขณะที่ดาวิดเป็นกษัตริย์ปกครองอิสราเอล ท่านต้องเผชิญกับอุปสรรคทางการทหาร อุบายทางการเมือง และการทรยศจากเพื่อนและคนในครอบครัว และดาวิดเองก็ทำผิดในเรื่องความสัมพันธ์กับนางบัทเชบา (2 ซามูเอล 22:11-12)

กระนั้นในตอนท้ายของ 2 ซามูเอล ก็ยังมีบทเพลงที่ดาวิด สรรเสริญความเมตตา ความรัก และการช่วยกู้ของพระเจ้า “ข้าแต่พระเจ้าพระองค์ทรงเป็นประทีปของข้าพระองค์ พระเจ้าทรงกระทำให้ความมืดของข้าพเจ้าสว่าง” (2 ซามูเอล 22:29)

ท่ามกลางความยากลำบากมากมาย ดาวิดหันมาหาองค์พระผู้เป็นเจ้า “ข้าพระองค์ตะลุยกองทัพได้โดยพระองค์โดยพระเจ้าของข้าพเจ้า ข้าพเจ้ากระโดดข้ามกำแพงได้” (2 ซามูเอล 22:30)

บางครั้งเราก็ต้องต่อสู้กับปัญหาไม่ต่างจากดาวิด เพราะท่านเองก็ห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับเรา แต่ท่านทราบดีว่าพระเจ้าทรงยิ่งใหญ่กว่าส่วนที่วุ่นวายที่สุดในชีวิตของท่าน

เราจึงกล่าวพร้อมกับดาวิดได้ว่า “ฝ่ายพระเจ้า พระมรรคาของพระองค์บริสุทธิ์หมดจด พระสัญญาของพระเจ้าพิสูจน์แล้วเป็นความจริง พระองค์ทรงเป็นโล่ของบรรดาผู้ที่ลี้ภัยอยู่ในพระองค์” (2 ซามูเอล 22:31) และรวมถึงเราด้วย

ชีวิตนั้นยุ่งเหยิง แต่พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่กว่าความยุ่งเหยิง

ยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นใหม่กับพระเจ้า

Tags:

2 Responses

  1. ให้ มานา คคงอยู่ ต ต ต่ไปจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง