กลยุทธ์ไม่ธรรมดา

วันที่ 18-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์ทั้งหลายไม่ทราบว่าจะกระทำประการใด แต่ดวงตาของข้าพระองค์ทั้งหลายเพ่งที่พระองค์ – 2 พงศาวดาร 20:12

อ่าน: 2 พงศาวดาร20:1-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 3-5; ลูกา 14:25-35

ในปี 1980 ผู้หญิงคนหนึ่งกระโดดขึ้นรถไฟใต้ดินทั้งที่กำลังแข่งขันวิ่งมาราธอนบอสตัน ต่อมามีคนเห็นเธอกลับเข้ามาในเส้นทางการแข่งขันประมาณหนึ่งกิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย เธอเข้าเส้นชัยก่อนนักวิ่งหญิงทุกคนโดยไม่มีอาการเหนื่อยหอบหรือเหงื่อออกมากนัก ในช่วงเวลาสั้นๆ นี้ เธอดูเหมือนผู้ชนะ

ในเหตุการณ์ความขัดแย้งเมื่อนานมาแล้วชนชาติหนึ่งที่กำลังจะแพ้สงคราม กลับพบวิธีที่จะได้ชัยชนะอย่างมีเกียรติ เมื่อผู้ส่งสารทูลกษัตริย์เยโฮชาฟัทว่า “มีคนหมู่ใหญ่มาสู้รบกับฝ่าพระบาทจากเอโดม” พระองค์ทรงหวาดกลัว (2 พงศาวดาร 20:2-3) แต่แทนที่จะพึ่งกลยุทธ์ทางทหารเหมือนทั่วๆ ไป เยโฮชาฟัทหันไปหาพระเจ้า พระองค์ตระหนักในฤทธานุภาพของพระเจ้า และยอมรับว่าตนเองหวาดกลัวและสับสน “ข้าพระองค์ทั้งหลายไม่ทราบว่าจะกระทำประการใด แต่ดวงตาของข้าพระองค์ทั้งหลายเพ่งที่พระองค์” (2 พงศาวดาร 20:12) เยโฮชาฟัทแต่งตั้งนักร้องให้เดินนำทัพเข้าสู่การรบ และร้องเพลงถึงความรักของพระเจ้าแทนการโห่ร้องข่มขวัญศัตรู (2 พงศาวดาร 20:21) ผลลัพธ์ที่ได้คือพวกศัตรูต่อสู้กันเอง (2 พงศาวดาร 20:22-24) ในที่สุด “แดนดินของเยโฮชาฟัทจึงสงบสุข เพราะว่าพระเจ้าของพระองค์ประทานให้พระองค์มีการหยุดพักสงบอยู่รอบด้าน” (2 พงศาวดาร 20:30)

เราอาจถูกปัญหารุมเร้า แต่เมื่อเรากลัวและไม่มั่นใจ เปิดโอกาสให้เราหันไปหาพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพทั้งสิ้น ผู้ทรงเชี่ยวชาญในวิธีพิเศษ

เราไม่อาจคาดเดาพระเจ้าได้ แต่เราไว้วางใจพระองค์ได้โดยสิ้นเชิง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.